สารผู้ว่าการภาค 3330 (ปี 65-66) ฉบับที่ 11

พฤษภาคม เดือนแห่งเยาวชน (Youths Month)

สวัสดีค่ะ มวลมิตรโรแทเรียนและโรทาแรคท์เตอร์   

ดิฉันขอพูดถึงงานการประชุมใหญ่ของภาค 3330 (DC) ที่จัดไปเมื่อวันที่ 17-19 มีนาคม ที่ผ่านมา  การจัดงานครั้งนี้ สโมสรต่างๆในภาคให้ความร่วมมือในการลงทะเบียนมาเป็นอย่างดี  และภาคเรายังได้รับความร่วมมือจากคู่มิตรจากต่างประเทศถึง 5 ภาคด้วยกัน  คือภาค 3600 และ 3690 ประเทศเกาหลี และภาค 2500  2830 และ 2630 ประเทศญี่ปุ่น และประธานโรตารีสากลได้ส่งผู้แทนของท่านมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย คือท่านอังเดร ซูฮาโต้ งานในครั้งนี้ถือว่าประสบผลสำเร็จตั้งแต่คืนประกาศรางวัลภาค  ทุกๆสโมสรได้รับรางวัลกันถ้วนหน้า  และได้ร่วมกันเฉลิมฉลองความสำเร็จของทุกสโมสรในคืนวันที่สอง ซึ่งสมาชิกทุกคนและแขกที่มาร่วมงานต่างกล่าวชื่นชมยินดีกับความสำเร็จของภาคเรา

บัดนี้ใกล้จะสิ้นสุดปี Imagine Rotary แล้ว  ดิฉันขอรายงานความก้าวหน้าในการทำงานจนถึงปัจจุบันนี้  เริ่มตั้งแต่ด้านสมาชิกภาพ  เรามีสโมสรโรตารีน้องใหม่ก่อตั้งขึ้นมา 3 สโมสร  คือ สร.กรับใหญ่ สร.หลักเมืองราช และสร.ราไวย์บีช แต่เราก็สูญเสียสโมสรไป 1 สโมสร คือ สร.อันดามันพังงา  ทำให้ปัจจุบันเรามีสโมสรโรตารีทั้งหมด 103 สโมสร โดยมีสมาชิกโรแทเรียนเพิ่มขึ้นจากต้นปีโรตารี 127 คน ทำให้ปัจจุบันมีสมาชิกโรแทเรียนทั้งหมด 2,381 คน ส่วนสโมสรโรทาแรคท์ มีสโมสรที่ยุบไป 1 สโมสร ทำให้เหลือสโมสรโรทาแรคท์ ณ ปัจจุบัน ทั้งหมด 27 สโมสร  โดยมีสมาชิกลดลง 14 คน  ทำให้เหลือสมาชิกโรทาแรคท์เตอร์ 252 คน

ส่วนด้านมูลนิธิ  ยอดบริจาครวมทุกกองทุนมีทั้งหมด  452,817 US  ซึ่งเราได้ทำโครงการ Global  Grants ไปทั้งหมด 18 โครงการ  โครงการ District  Grants ของสโมสรโรตารี 41โครงการ และโครงการ District Grant ของสโมสรโรทาแรคท์ 20 โครงการ

ด้านภาพลักษณ์  เรามีการรณรงค์ให้สโมสรใช้โลโก้อย่างถูกต้องจาก Brand Center โดยการจัดอบรม Workshop 3 ครั้งในการประชุมระหว่างเมือง  สอนการใช้โลโก้โดยใช้ Tiktok  ทั้งหมด 15 ตอน  ส่งสมาชิกในภาคอบรมทำสื่อผ่านมือถือกับคนทำสื่อมืออาชีพ   ให้รางวัลแก่สโมสรที่ประชาสัมพันธ์โครงการผ่านสื่อต่างๆ อย่างน้อย 4 สื่อ โดยใช้โลโก้จาก Brand Center อย่างถูกต้อง จัดการประกวดภาพ People of Action และการประกวดคลิปวีดิโอในระดับภาค  เพื่อส่งประกวดในระดับโซนต่อไป  โดยมีคลิปวีดิโอที่ภาค 3330 ส่งประกวดในระดับโซนได้รับรางวัลดังนี้

  • สร.แก่นจันทน์ได้รับรางวัลรองอันดับ 1 ร่วม จากการประกวดประเภทวิดีโอสั้น
  • สร.บ้านแพ้ว และ สร.เหมืองแร่ ภูเก็ต ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ร่วมจากการประกวดประเภทวิดีโอ 3 นาที

ด้านเยาวชน  ปีนี้เราก่อตั้งสโมสรอินเตอร์แรคท์ใหม่ได้  5 สโมสร จึงทำให้มีสโมสรอินเตอร์แรคท์ทั้งหมด 65  สโมสรในตอนนี้  ส่วนเยาวชนแลกเปลี่ยน  เราส่งเยาวชน Outbound เดินทางไปต่างประเทศทั้งหมด 18 คน  และเรารับเยาวชนแลกเปลี่ยน Inbound เดินทางเข้ามาในภาคเราทั้งสิ้น 17 คน

          นอกจากนั้น  เรายังได้ทำโครงการระดับประเทศ คือโครงการ Safe Roads Save Lives ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องที่เราจะทำในปีต่อๆไป  เพราะเราได้จด MOU ร่วมกันระหว่างโรตารี 4 ภาค ภาครัฐ ภาคเอกชน และ WHO

          ดิฉันหวังว่าช่วงเวลาที่ยังเหลืออยู่อีกเกือบ 2 เดือน สโมสรที่ยังมีงานคั่งค้างอยู่ เช่นยังไม่ได้ทำรายงานโครงการ Global Grant หรือโครงการ District Grant ส่งให้ทางโรตารีสากล จะรีบดำเนินการให้เสร็จสิ้นตามเวลาที่กำหนดไว้  เพื่อพวกเราชาวโรทาเรียนภาค 3330 จะก้าวเข้าสู่ปี “Create Hope in the World” ได้อย่างพร้อมเพรียงกัน

สารประธานโรตารี พฤษภาคม 2566

คนทำจริง — และความรู้สึกเห็นใจ

ดิฉันเชื่อว่า ตอนนี้ในโลกของเราจำเป็นต้องมีผู้นำที่มีความมุ่งมั่น กล้าหาญ และเก่งกล้าสามารถ

เมื่อเดือนที่แล้ว ในคอลัมน์นี้ คุณคงได้ทราบเรื่องราวของแอนนีลา คาราเซโด (Anniela Carracedo) เพื่อนรักของฉัน เธอเป็นสมาชิกครอบครัวโรตารีของเราที่น่าทึ่ง และในฐานะที่เป็นอดีตอินเทอร์แรคเทอร์และปัจจุบันเป็นโรแทเรียน เธอเป็นผู้นำแบบที่ว่านั้น

แอนนี่ได้แบ่งปันเรื่องราวส่วนตัวมากๆ ของเธอ ที่เกี่ยวกับการรับมือโรคอาการตื่นตระหนก ซึ่งเป็นสิ่งที่ดิฉันเองก็เคยประสบมาเช่นกัน ความรู้สึกต่างๆ ที่พรั่งพรูออกมาและการรับมือจัดการกับเรื่องราวนี้มีมากมายและเป็นการย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของการไม่เพียงต้องรับรู้ถึงความแข็งแกร่งของเราเท่านั้น แต่ยังต้องรับรู้ถึงความอ่อนแอเปราะบางของเราอีกด้วย

เมื่อเราพูดถึงการหาพื้นที่ให้กันและกัน – การสร้างความสะดวกสบายและการดูแลกันภายในโรตารี – เรากำลังอธิบายถึงประสบการณ์ในสโมสรที่เราทุกคนรู้สึกสบายใจ แบ่งปันกันได้เหมือนที่แอนนี่ทำ และเราทุกคนมีความเห็นอกเห็นใจและสนับสนุนซึ่งกันและกัน ไม่ว่าเรากำลังเผชิญกับสิ่งใดๆ ในชีวิต โรตารีก็เป็นสถานที่ที่เรารู้ว่าเราไม่ได้อยู่โดดเดี่ยวลำพัง

เราใช้เวลามากมายในการช่วยเหลือโลกของเรา ไม่ว่าจะเป็นการทำงานเพื่อให้โรคโปลิโอหมดไป ทำความสะอาดสิ่งแวดล้อม หรือนำความหวังมาสู่ชุมชนที่ต้องการมากที่สุด ในบางครั้งเราอาจหลงลืมที่จะใช้พลังงานของเราและการเอาใจใส่ของเรากับเพื่อนสมาชิกและพันธมิตรที่ร่วมบำเพ็ญประโยชน์

ความสะดวกสบายและการดูแลสมาชิกของเราเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญที่สุดในการสร้างความพึงพอใจและการรักษาสมาชิก ดังนั้นเราจึงต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอันดับแรก และเสริมสร้างความสัมพันธ์ดังกล่าวให้แข็งแกร่งโดยการปฏิบัติที่ช่วยลดภาวะความเสื่อมของสังคมที่ต้องเสาะหาวิธีการรักษาสุขภาพจิตและเพิ่มการเข้าถึงการดูแล

นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมดิฉันจึงรู้สึกยินดีอย่างยิ่งต่อวิสัยทัศน์ที่ยอดเยี่ยมของประธานโรตารีสากลรับเลือก กอร์ดอน แมคอินอัลลี ที่มุ่งช่วยปรับปรุงระบบสุขภาพจิตทั่วโลก ไม่เพียงแต่สำหรับสมาชิกโรตารี แต่ยังสำหรับชุมชนที่เราให้บริการด้วย

เมื่อกอร์ดอนประกาศการให้ความสำคัญกับสุขภาพจิตในการประชุมอบรมผู้ว่าการภาครับเลือกประจำปีนี้ที่เมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา เขาได้เตือนให้เราระลึกว่า การช่วยเหลือผู้อื่นจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพจิตของเราโดยการลดความเครียดและปรับอารมณ์ของเราให้ดีขึ้น การศึกษาแสดงให้เห็นว่า การมีความกรุณาปราณีเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการพัฒนาสุขภาพจิตและร่างกายของคุณเอง การบำเพ็ญประโยชน์ของโรตารีนำความหวังมาสู่โลกและความสุขในชีวิตของเรา

การให้ความสำคัญกับสุขภาพจิตซึ่งเป็นเรื่องใหม่ของเราจะต้องใช้เวลาพอสมควรในการดำเนินการให้ถูกทาง และยังสามารถต่อยอดจากสิ่งที่เราเป็นมาเป็นเวลา 118 ปี เราคือคนทำจริง และเบื้องหลังของการกระทำนั้นคือ ความเอื้อเฟื้อ ความห่วงใย ความเห็นอกเห็นใจ และการสามารถอยู่ร่วมกัน

การเป็นผู้นำด้านสุขภาพจิตไม่ได้เป็นเพียงสิ่งที่ถูกต้องและดีงามเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องมือที่สามารถ สรรค์สร้างความหวังให้โลก ได้ ซึ่งเป็นธีมที่สร้างแรงบันดาลใจของกอร์ดอนสำหรับปีที่กำลังจะมาถึงในฐานะประธานโรตารี

หากเราให้บริการกับสมาชิกของเรา เราก็กำลังให้บริการกับชุมชนของเราด้วย และหากเราสามารถพบเจอผู้คนที่ต้องการและช่วยเหลือพวกเขา พวกเขาก็จะเห็นโรตารีในมุมมองใหม่ และเข้าใจคุณค่าและศักยภาพที่ไม่สิ้นสุดของเราอย่างถ่องแท้

เจนนิเฟอร์ โจนส์

ประธานโรตารีสากล

RM23-MAY-President’s Message

Hed: People of Action — and empathy

I believe it is a time in our world for brave, courageous, intentional leadership.

Last month, in this column, you heard from my dear friend Anniela Carracedo. She is an amazing member of our Rotary family, and as a past Interactor and now Rotarian, she is this kind of leader. 

Anni shared a very personal story about coping with a panic attack, something that I have also experienced. The outpouring and response to this story have been tremendous and punctuate how critical it is that we acknowledge not only our strengths but our vulnerabilities too.

When we talk about finding space for one another — creating comfort and care within Rotary — we’re describing a club experience where we can all feel comfortable sharing like Anni did, and we can all empathize with and support one another. Whatever we are facing in life, Rotary is a place where we know we’re not alone.

We spend so much time helping our world, whether it’s working to end polio, cleaning up the environment, or bringing hope to communities that need it most. Sometimes we can lose track of the need to apply some of our energy and care to our fellow members and partners in service.

The comfort and care of our members is the single greatest driver of member satisfaction and retention. We need to ensure that it remains a priority — and that we further strengthen these bonds by performing service that helps reduce the stigma of seeking out mental health treatment and expands access to care.

That is why I’m so heartened by President-elect Gordon McInally’s wonderful vision to help improve the global mental health system, not only for Rotary members, but for the communities we serve. 

When Gordon announced our focus on mental health at this year’s International Assembly in Orlando, Florida, he reminded us that helping others benefits our mental health by reducing stress and improving our mood. Studies show that performing acts of kindness is an effective way to improve your own mental and physical health. Rotary service brings hope to the world and joy to our lives.

Our new focus on mental health will take some time to do right, and yet it builds on something that has been part of who we are for 118 years. We are People of Action, and behind that action is care, compassion, empathy, and inclusion.

Becoming champions of mental health is not only the right and kind thing to do, it is a tool that can Create Hope in the World, Gordon’s inspiring theme for his upcoming year as president.

If we serve our members, we serve our communities, and if we can meet people where they are and lift them up, they will imagine Rotary in a new light and come to fully understand our value and our infinite potential.

JENNIFER JONES

President, Rotary International

สารประธานมูลนิธิ เดือนพฤษภาคม 2566

ศักยภาพของเราไม่มีขีดจำกัด

“จงทำดีทุกอย่างเท่าที่คุณทำได้ กับผู้คนที่คุณสามารถ ด้วยวิธีการที่เป็นไปได้ และตราบเท่าที่ยังทำได้”

แม้ว่าเราจะไม่ทราบที่มาที่แน่ชัดของข้อความนี้ แต่คำพูดที่ยกมาก็สรุปให้เห็นว่าโรตารีและมูลนิธิโรตารีเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร เราทำความดีมากมาย ให้บริการผู้คนทั่วโลกในหลายแบบวิธี และเราก็ทำอยู่อย่างนี้มาอย่างยาวนาน

จะมีองค์กรการกุศลอื่นสักกี่แห่งที่ทำความดีได้มากมาย ด้วยวิธีต่างๆ นานา ให้กับคนจำนวนมากได้เท่ากับมูลนิธิโรตารี

เราซึ่งเป็นผู้มีจิตอาสาไม่เพียงให้ทุนสนับสนุนโครงการส่วนใหญ่ของเราเท่านั้น แต่เรายังให้เวลาที่นับว่าสำคัญในการจัดระเบียบและบริหารจัดการด้วย “หน่วยงานภูมิภาค” ขององค์กรการกุศลของเรา — หรือที่เรียกว่าสโมสรโรตารีและสโมสรโรทาแรคท์ — คือเพื่อนผู้ร่วมบำเพ็ญประโยชน์ในกว่า 200 ประเทศและในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่เราดำเนินงาน และเมื่อเราขาดความเชี่ยวชาญในด้านใดด้านหนึ่ง เราก็ร่วมมือกับองค์กรภายนอกที่เราได้รับความไว้วางใจ เช่น องค์การอนามัยโลก เพื่อส่งมอบผลลัพธ์ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตได้อย่างแท้จริง

เราไม่เหมือนกับองค์กรการกุศลอื่นๆ บางแห่ง เราจะไม่ทำงานด้านมนุษยธรรม โดยใช้วิธีที่เรียกว่า “แนวทางการกระโดดร่ม (parachute approach)” แต่เราจะแก้ปัญหาด้วยวิธีที่ยั่งยืน ดังนั้น ก่อนที่เราจะยกพลั่วเพื่อเริ่มโครงการของมูลนิธิ เราจะทำการประเมินความต้องการของชุมชนและทำงานอย่างใกล้ชิดกับสมาชิกในชุมชน มูลนิธิจะดำเนินการอย่างรวดเร็วเมื่อจำเป็น เช่น การให้เงินสนับสนุนเพื่อรับมือกับภัยพิบัติ อย่างที่เราได้ทำเมื่อเกิดแผ่นดินไหวในตุรกีและซีเรียเมื่อเร็วๆ นี้

นักบัญชีอย่างผมและผู้นำธุรกิจและชุมชนอย่างคุณมักให้ความสนใจกับตัวเลขอย่างมาก แต่ในเรื่องนี้ มูลนิธิทำได้ดีกว่า ในการจัดการทุนโครงการ พวกเราจะปฏิบัติตามวัฒนธรรมของโรตารีเกี่ยวกับความรับผิดชอบทางการเงินและจริยธรรมเพื่อให้การใช้ทรัพยากรของสมาชิกเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด พวกเราในโรตารีเป็นผู้ดูแลเงินทุนของเราได้อย่างดียี่ยม โดยทุนส่วนใหญ่จะนำไปสนับสนุนด้านมนุษยธรรม และมีค่อนข้างน้อยที่จะนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในการบริหาร ด้วยเหตุนี้องค์การชาริตีเนวิเกเตอร์ (Charity Navigator หมายถึง องค์กรจัดอันดับองค์กรสาธารณะกุศล) จึงให้คะแนนสูงสุดแก่มูลนิธิโรตารีอย่างต่อเนื่องทุกปี

เนื่องจากการดำเนินงานทั่วโลกของเรามุ่งเน้นไปที่เจ็ดเรื่องสำคัญ อาสาสมัครและผู้บริจาคจึงมีโอกาสมากมายโดยเท่าเทียมกันที่จะสร้างความแตกต่างในที่ที่ต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด แท้จริงแล้ว ศักยภาพในการช่วยเหลือโดยผ่านมูลนิธินั้นไม่มีขีดจำกัด

ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาองค์กรการกุศลที่ยิ่งใหญ่เพื่อสนับสนุนหรือหาวิธีการทำความดีให้มากเท่าที่คุณทำได้ อย่ามองหาที่อื่นนอกจากมูลนิธิโรตารี เพราะแท้จริงแล้วมันคือหนึ่งในองค์กรการกุศลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นของคุณอยู่แล้ว

เอียน เอช.เอส. ไรซ์ลีย์

ประธานกรรมการมูลนิธิ

…………………………..

RM23-MAY-Trustees message

Hed: Our limitless potential

“Do all the good you can, to all the people you can, in all the ways you can, as long as ever you can.”

While we don’t know its exact origin, this widely quoted saying summarizes what Rotary and The Rotary Foundation are all about: We do quite a lot of good, serving people around the world in myriad ways, and we are in it for the long haul.

How many other charities do so much good in so many ways for so many as The Rotary Foundation? 

Not only do we, the volunteers, fund most of our projects, but we often contribute significant volunteer hours in organizing and executing them. The “regional offices” of our charity — also known as Rotary and Rotaract clubs — are our reliable go-to partners in the more than 200 countries and geographical areas in which we operate. And when we lack expertise in an area, we partner with outside organizations whose trust we have earned, such as the World Health Organization, to deliver results on the ground that truly change lives.

Unlike some charitable organizations, we don’t take the “parachute approach” to humanitarian work. We solve problems in a sustainable way. Before we lift a shovel to start any Foundation project, we conduct community needs assessments and work closely with members of the community. The Foundation also acts quickly when needed, such as through our disaster response grants, as we did with the recent earthquake in Turkey and Syria.

Accountants like me and business and community leaders like you pay close attention to the numbers, and in this area, the Foundation is a cut above. In funding projects, we apply Rotary’s traditions of fiscal responsibility and ethics to ensure the best use of the resources of our fellow members. We in Rotary are excellent stewards of our grants, with most of the funds going toward humanitarian support itself and relatively little going to grant administration costs. This is why Charity Navigator has consistently given its highest rating to The Rotary Foundation, year after year.

Because our worldwide operation is dedicated to seven areas of focus, volunteers and donors alike have ample opportunities to make a difference where help is needed most. Indeed, the potential to help through the Foundation is limitless.

So, if you are looking for a great charity to support or a way to do all the good you can, look no further than The Rotary Foundation. It is truly one of the greatest charities in the world, and it belongs to you.

IAN H.S. RISELEY

Foundation trustee chair

ประธานโรตารีสากล 2022-23 เจนนิเฟอร์ อี.โจนส์ เยือนจังหวัดภูเก็ต

ระหว่างวันที่ 12-15 พฤษภาคม 2566 เพื่อร่วมประชุมใหญ่ภาค 3310 โรตารีสากล ณ โรงแรมอังสนา ลากูน่า ภูเก็ต และร่วมพบปะผู้นำโรตารีของภาคและโซน 10B&C ณ โรงแรมโบ็ทลากูน ภูเก็ต ก่อนเดินทางไปร่วมประชุมต่อที่ประเทศสิงคโปร์

Rotary International President 2022-23 Jennifer E. Jones 
is visiting Phuket, Thailand during 12-15 May 2023 to attend District 3310 RI Conference at Angsana Laguna Phuket and meet Rotary leaders of Districts in Zone 10B&C before flying to Singapore.

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2566 นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และ นายประเทือง ศรขำ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต พร้อมด้วยผู้นำสโมสรโรตารีในจังหวัดภูเก็ต  นพ.สงวน คุณาพร ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการฯ , นางอรชร สายสีทอง และ นายฐกฤต บุตรรุ่งโรจน์ ได้ร่วมให้การต้อนรับ ประธานโรตารีสากล 2022-23 เจนนิเฟอร์ อี. โจนส์ ณ ห้องรับรองพิเศษของท่าอากาศยานจังหวัดภูเก็ต นอกจากนั้นยังมีกรรมการบริหารโรตารีสากล Ghim Bok Chew เดินทางร่วมมาในครั้งนี้ด้วย
 
โรตารีสากล Rotary International เป็นองค์กรบำเพ็ญประโยชน์นานาชาติที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ก่อตั้งเมื่อปี 2448 หรือ118 ปีมาแล้ว มีโครงสร้างการบริหารองค์กรแบ่งเป็น 34 โซน ประกอบด้วยภาคโรตารีและกลุ่มที่ยังไม่นับเป็นภาคอยู่ 529 ภาค โดยหน่วยที่เล็กที่สุดหรือสมาชิกของโรตารีสากล คือ สโมสรโรตารี/โรทาแรคท์จำนวน 48,000 สโมสร ซึ่งมีสมาชิกโรตารีมากกว่า 1.36 ล้านคน กระจายอยู่ใน 200 กว่าประเทศและเขตภูมิศาสตร์   ประเทศไทยมีภาคโรตารีรวม  4 ภาค สโมสรโรตารี/โรทาแรคท์ มากกว่า 340 สโมสร สมาชิกกว่า 9,700 คน ส่วนจังหวัดภูเก็ต มีสโมสรโรตารีอยู่ 10 สโมสร สมาชิกกว่า 200 คน ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ก็เป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ของโรตารีในจังหวัดภูเก็ตด้วยเช่นกัน

สโมสรโรตารีทั่วโลกจะใช้มิตรภาพที่เกิดขึ้นระหว่างสโมสรทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ และการบริจาคเงินให้กับมูลนิธิโรตารี มาดำเนินโครงการบำเพ็ญประโยชน์ให้กับชุมชน สังคม ทั้งในประเทศของสมาชิก และ ในต่างประเทศ โครงการที่โรตารีสนับสนุนจะเกี่ยวข้องกับการป้องกันและรักษาโรค เสริมสร้างอนามัยให้แม่และเด็ก การเรียนรู้หนังสือ การจัดหาน้ำสะอาด การพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน การส่งเสริมสันติภาพ และ การรักษาสิ่งแวดล้อม

โครงการที่ใหญ่ที่สุดของโรตารี คือ ความร่วมมือระหว่างสมาชิกโรตารีทั่วโลกกับ WHO, UNICEF และ Bill and Melinda Gates Foundation เพื่อขจัดโปลิโอให้หมดไปจากโลก โดยการสนับสนุน จัดหา และระดมอาสาสมัครหยอดวัคซีนโปลิโอให้เด็กทั่วโลกต่อเนื่องมากว่า 40 ปี จนขณะนี้เหลือประเทศที่มีการระบาดของโปลิโออยู่เพียง 1 ประเทศ คือ ปากีสถาน โครงการนี้ได้ช่วยไม่ให้เด็กหลายล้านคนเสียชีวิตและพิการ
            
ประธานโรตารีสากลถือเป็นบุคคลสำคัญหมายเลข 1 ขององค์กรและสมาชิกทั้ง 1.36 ล้านคน รวมทั้งสมาชิกของสโมสรโรตารีในจังหวัดภูเก็ตทั้ง 10 สโมสร การเดินทางในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มาเยือนจังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย นับเป็นโอกาสที่หาได้ยากยิ่ง

เรียนเชิญ มวลมิตรภาค 3330 ชมบรรยากาศแบบนี้ ที่งานประชุม DTA วันที่ 19 – 21 พฤษภาคม 2566 ณ โรงแรมธรรมรินทร์ธนา

ท่านจะประทับใจกับความสดใส ในบรรยากาศ”ดอกไม้บานที่ทับเที่ยง”และสนุกสนานตื่นตาตื่นใจ ในงานสถาปนา ผวภ.ในธีม”Flora Party”
พลาดงานนี้ เสียใจไปอีกหลายปี

https://photos.app.goo.gl/CggA7frfcvjcC4cV6

“กระบี่อยู่ที่ใจ” หนึ่งในสำนวนนิยายจีนที่คุ้นหูของหลายๆคน สำหรับผมแล้วอาจจะต้องดัดแปลงสักเล็กน้อย เป็น “กระบี่ประทับตรึงอยู่ในใจ” อย่าเพิ่งคิดไปไกลกันนะครับ ไม่ใช่ว่าผมไปพบรักกับใครที่กระบี่ แต่เป็นการพบกับแบบตัวเป็นๆ กับนายกรุ่น 119 ได้ทำความรู้จัก เรียนรู้ และทำกิจกรรมร่วมกัน ในงานสัมนาอบรมนายกรับเลือก (PETS) ปี 2566-2567 ที่โรงแรม ดีวานา พลาซ่า กระบี่ อ่าวนาง ในวันที่ 24-26 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ในการจัดงานครั้งนี้ผมในฐานะผู้ว่าการภาครับเลือก และ อผภ.เฉลิมฉัตร จันทร์อินทร์ ต้องขอขอบคุณทางคณะกรรมการจัดงานซึ่งมี อน.จิระศักดิ์ พันธ์พฤกษ์ สโมสรโรตารีกระบี่ เป็นประธาน ที่ได้เสียสละเวลา แรงกาย แรงใจในการเตรียมงาน เพื่อให้งานสำคัญครั้งหนึ่งของนายก 119 ทุกท่านผ่านไปด้วยดี และยังมีชองฝากกลับบ้านกันถ้วนหน้า นั่นก็คือรอยยิ้ม มิตรภาพ กำลังใจ และความมุ่งมั่นที่จะ “สร้างสรรค์คงามหวังให้โลก CREAT HOPE in the WORLD” ไปด้วยกัน

อน.พัชรา พูลโภคผล ประธานมูลนิธิภาค 3330 ปี 2566-2567 ได้เดินทางไปร่วมงาน DC ภาค 3690 ประเทศเกาหลี
28-30 เมษายน 2566 ไปร่วมงานพร้อมผู้ว่าการภาค 5 สมัยค่ะ


ข่าวโรแทเรียน

สารผู้ว่าการภาค 3330 ฉบับที่ 11 ปี 2022-2023

สโมสรโรตารีพระสมุทรเจดีย์

โครงการทุนสมทบมูลนิธิโรตารี ROTARY Humanitarian Project GG#2342286 มอบรถพยาบาลและชุดเก้าอี้ทำฟันให้โรงพยาบาลพระสมุทรเจดีย์สวาทยานนท์ จ.สมุทรปราการ

สโมสรโรตารีนราธิวาส

สโมสรโรตารีนราธิวาส เปิดบวชให้เด็กกำพร้า

Rotary Club of Royal Hua Hin

Tuesday’s lunch meeting was attended by 22 members and guests and welcomed back John Laroche, CEO of Phoenix Aviation, to give our members and guests an update on the progress with Hua Hin airport, Tourism in Thailand and new education programs in Hua Hin.

A special guest this week was Honorary Member Noriaki Murao from the Rotary Club of Pohnpei in the Federated States of Micronesia which is part of Rotary International District 2750.

Noriaki spoke briefly about life in Micronesia and his work in Japan in healthcare and work with the World Health Organisation.

We also welcomed David Troxell from Rotary Club of Jamestown in New York State.

This week also celebrates the Rotary Club of Royal Hua Hin’s 13th Birthday since being Chartered on the 12th April 2010.

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid027Yf1Mp7p4wPELEGJAc1Vwn4S81wTuphxf5sSAPhN3Juqw4cJjirahDfSagNgF8TFl&id=100080236796459&sfnsn=mo&mibextid=RUbZ1f

Rotary Club of Royal Hua Hin

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid0sRMwZQ6ZSWLYJqbJPojGSJ8X3up4VD5BPfUkvXeoJ6QzgVrC948KtoBN3TxrSgM5l&id=100080236796459&sfnsn=mo&mibextid=RUbZ1f

Rotary Club of Royal Hua Hin

Congratulations 🎉

On 12th April 16 Rotarians, Rotary Ann’s and friends celebrated the Rotary Club of Royal Hua Hin 13th Birthday at the Mong Do Lay restaurant on Soi 77. Charter President Alan Cooper, Charter members PP Paul Grab PP Brian Anderson and Rotarian Arnold Ruijs attended the event. 👍

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02WfeUpNWTX4DjYAq23JVGeu1aD9YzwQf61vRVZCpNpr2KyjS7hG8zKWPDPt7tFgnMl&id=100080236796459&sfnsn=mo&mibextid=RUbZ1f

Rotary Club of Royal Hua Hin

อีกครั้งที่สโมสรโรตารีของ หลวง หัวหินกลับมาสู่สถานที่ที่ชื่นชอบสําหรับเย็นแห่งการร่วมรักของเรา

ผู้จัดการคุณโก๊ะและทีมงานของเขามอบสมาชิก 54 คนและแขกของเราด้วยบุฟเฟ่ต์อาหารร้อนและเย็นที่มีคุณภาพสูงและสถานีพาสต้าสด มีการเลือกไวน์สีแดง ขาวและประกาย ไซเดอร์และเบียร์ที่มีการเสิร์ฟตลอดสามชั่วโมงของค่ําคืนแห่งความสัมพันธ์

ขอบคุณอีกครั้งกับทีม Monsoon Valley

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02PfpeKFuwhVvZhn8dAuDiJPYo8cEu9MCFfvzZnymW9kNR1Dkt6pb8QL6eSZ53tyD7l&id=100080236796459&sfnsn=mo&mibextid=RUbZ1f

Rotary Club of Royal Hua Hin

ประชุมอาหารกลางวันวันอังคาร 9 พฤษภาคม 2023

เห็นการเปิดตัวโครงการการศึกษาอีกโครงการ เพื่อสนับสนุนเด็กท้องถิ่นปราณบุรี สู่การเป็นหมอ

คุณชาย โรงเรียนตรีอุดมศึกษาพัฒนาการปราณบุรี ได้รับการคัดเลือกเป็นนักเรียนที่สถาบันการแพทย์เชียงใหม่ที่มีชื่อเสียง

ติดตามการพิจารณาอย่างรอบคอบ สโมสรโรตารี หลวง หัวหิน ได้เห็นชอบสนับสนุน นายธีรนันท์ สุดยอด อย่างน้อยสามปี ในราคา 60,000 บาทไทยต่อปี

Sister Club พลอย ราชบุรี ของเราสนับสนุนโครงการนี้ ด้วยการบริจาค 30,000 บาทไทยในปีนี้

สมาชิกและแขกรับเชิญ 33 ท่านเข้าร่วมเปิดตัวโครงการ และชมรมของเราได้รับเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับท่านนายกอบต.ละอ้อจินดา เขตโรตารี 3330 ท่านประธานทัชญา ศิริวงษ์ และสมาชิกสโมสรโรตารีพลอยราชบุรีอีก 5 ท่าน

นอกจากผู้สนับสนุนและเพื่อนของเก้าอี้ชาวออสเตรเลียชาวไทยของเรา Rotarian Alan Brown แล้ว Andrew Madigan ตกลงที่จะสนับสนุนโครงการนี้ด้วยเงินบริจาค 20,000 บาทไทย

ผศ.ดร.ดนัย อดุลยสุข จะทําหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับ นายถิรนันท์ สุดยอด ที่จะเริ่มศึกษาในเดือนมิถุนายน

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02ur8eXR3tgGbLv5yppbBtxDXcRBQLFw5SsYrXufQtp3hVCkKoTB5WCdjbhsg5Q1LRl&id=100080236796459&sfnsn=mo&mibextid=RUbZ1f