สารผู้ว่าการภาค 3330 (ปี 65-66) ฉบับที่ 8

สารผู้ว่าการภาค ละออ จินดา ฉบับที่ 8/2022-2023 (กุมภาพันธ์ 2566)

สารประธานโรตารี_กุมภาพันธ์ 2566

2022-23 RI President Jennifer Jones and Zimbabwean actor Sibongile Mlambo take part in a soccer match about peaceful resolution to conflict. The game is part of an ongoing effort within Nakivale Refugee Settlement to build community and strong bonds among residents of differnt nationalities. Jones and Mlambo visited the settlement to speak with Rotaract members and see their club projects. Nakivale, Uganda. 05 September 2022.

การสร้างความแข็งแกร่งแก่เด็กผู้หญิงยิ่งใหญ่กว่าการสร้างความเสมอภาค

เมื่อไม่นานมานี้ ดิฉันได้ใช้เวลาอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยเนคิเวล (Nakivale) ในยูกันดา ตามความหมายของคำว่า “ค่ายลี้ภัย” แล้ว ผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นั่นมีอิสระที่จะเดินทางไปมาและอยู่ด้วยกันแบบตามมีตามเกิดเท่าที่จะทำได้ — ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้สถานที่นี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ดิฉันมีโอกาสเล่นฟุตบอลกับพวกเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงที่มาจากสิบกว่าประเทศ และได้พูดคุยกับผู้หญิงที่หลบหนีออกมาจากพื้นที่ที่มีความขัดแย้ง ซึ่งมันเป็นประสบการณ์ของมนุษย์ที่แบ่งปันผ่านทั้งเสียงหัวเราะและน้ำตา

ขณะที่ดิฉันเดินไปรอบ ๆ โรงเรียนในค่ายกับครูคนหนึ่ง เธอเล่าให้ดิฉันฟังถึงสถิติอันน่าสลดใจเกี่ยวกับการศึกษาของเด็กผู้หญิง ส่วนใหญ่ไม่ผ่านชั้นประถมศึกษา หลายคนถูกขายไปแต่งงานตั้งแต่เด็กเพื่อจ่ายเป็นค่าอาหารให้ครอบครัว ขณะที่ดิฉันมองไปรอบ ๆ เด็กสาวเหล่านี้ ดิฉันรู้สึกคับแค้นใจอย่างมาก

งานของเราในการสร้างความแข็งแกร่งให้แก่เด็กผู้หญิงและสตรียิ่งใหญ่กว่าการสร้างความเสมอภาค – บางครั้งเกี่ยวกับสุขภาพหรือการศึกษา และบางครั้งก็เกี่ยวกับความปลอดภัย แต่ไม่ว่าจะเป็นด้วยวิธีใด มันก็เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานเสมอ

เราสามารถเพิ่มความแข็งแกร่งแก่เด็กผู้หญิงและสตรีให้มากขึ้นได้ และก็สามารถที่จะเผยแผ่วิธีการแบ่งปันเรื่องราวความก้าวหน้าที่สมาชิกโรตารีและพันธมิตรของเราทำสำเร็จตามเป้าหมายให้กว้างไกลออกไป

เรามีตัวอย่างผลงานของเราที่สร้างแรงบันดาลใจอยู่มากมายไม่เคยขาด ไม่ว่าจะเป็นโครงการสินเชื่อไมโครเครดิตปลอดดอกเบี้ยสำหรับผู้หญิงในไนจีเรีย ไปจนถึงโครงการในอินเดียที่จัดหาผลิตภัณฑ์สุขอนามัยประจำเดือนให้แก่เด็กผู้หญิง มีโครงการหลายร้อยโครงการกำลังเกิดขึ้นในทุก ๆ ด้านที่โรตารีเน้น และบ่อยครั้งที่มันสร้างความแตกต่างอย่างมีนัยและเป็นการช่วยชีวิตคน

ด้วยการร่วมมือกัน เราสามารถตอบสนองความต้องการและจัดการปัญหาความเหลื่อมล้ำที่เด็กผู้หญิงทั่วโลกเผชิญอยู่ทุกวันนี้ได้ แต่เราจะต้องติดตามผลกระทบของโครงการเหล่านี้และสร้างความตระหนักให้รู้ว่าเรามีทรัพยากรโรตารีและผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านอยู่ ซึ่งรวมถึงกลุ่มปฏิบัติการของโรตารี กลุ่มที่ปรึกษาด้านเทคนิคของมูลนิธิโรตารี กลุ่มสันติภาพของโรตารี และกลุ่มอื่น ๆ

มันสำคัญอย่างยิ่งที่เราจะต้องบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับโครงการริเริ่มของเราที่มีผลกระทบในทางบวกต่อชีวิตของผู้หญิงและเด็กผู้หญิง ซึ่งเป็นสิ่งสุดท้ายที่ใกล้มาถึงและมีความสำคัญกับดิฉันอย่างมาก นั่นคือการแบ่งปันเรื่องราวของเราบนโซเชียลมีเดีย ผ่านสำนักข่าวท้องถิ่น ในนิตยสารฉบับนี้ และทุกที่ที่เราสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นได้

เมื่อท่านทำเรื่องใดก็ตาม มันสำคัญที่จะต้องให้ข้อมูลซึ่งช่วยให้ครอบครัวโรตารีของเราได้เชื่อมโยงถึงกันกับคนอื่น ๆ ที่กำลังทำกิจกรรมในภูมิภาคของตน และกับคนทั่วโลก  ขอให้เรามาแบ่งปันความสำเร็จของเราและเรียนรู้จากกันและกัน แล้วเล่าเรื่องราวของเราสู่ผู้ชมผู้ฟังกลุ่มใหญ่ ๆ ด้วยความภาคภูมิใจ  นี่เป็นช่วงเวลาอันน่าตื่นเต้นในโรตารี และโลกก็กำลังให้ความสนใจ ขณะที่เราทำงานเพื่อเสริมความแข็งแกร่งแก่สตรีและเด็กผู้หญิงเพื่อก้าวสู่ศักยภาพของตนเองอย่างเต็มที่ เราก็ได้สร้างเส้นทางใหม่ของการเพิ่มสมาชิกภาพมากขึ้นและมีความร่วมมือมากขึ้นกับพันธมิตรในการสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกที่ยั่งยืน  ขอขอบคุณท่านสำหรับการทำงานอย่างต่อเนื่องในความพยายามครั้งสำคัญนี้

เจนนิเฟอร์ อี. โจนส์

ประธานโรตารีสากล

คำบรรยาย หากใช้รูปภาพ:  โจนส์และนักแสดงชาวซิมบับเว ซิบงเกล มลัมโบ (Sibongile Mlambo) ดูการแข่งขันฟุตบอลในค่ายผู้ลี้ภัยเนคิเวล (Nakivale) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการสร้างชุมชนในหมู่ผู้อยู่อาศัยจากหลากหลายเชื้อชาติ

ผู้แปล อน.ศรีฟ้า  ศิริอุดมเศรษฐ สโมสรโรตารีกรุงเทพรัชดาภิเษก

FEB23 President’s message final

Hed: Empowering girls is about more than creating equity

Recently, I spent time in the Nakivale refugee settlement in Uganda. As the “settlement” in its name suggests, the people living there are free to move around and integrate as best they can — one thing that makes the place unique.

I had a chance to play soccer with boys and girls from about a dozen nations and talk with women who had fled areas of conflict. It was a tapestry of human experience shared through both laughter and tears.

อ่านต่อคลิ๊กที่นี่

สารประธานกรรมการมูลนิธิโรตารี_กุมภาพันธ์ 2566

พลังสันติภาพของโลก

สิ่งหนึ่งที่น่าประทับใจเกี่ยวกับโรตารีคือ เราเป็นได้หลายอย่างพร้อมกันในเวลาเดียวกัน เราเป็นองค์กรบำเพ็ญประโยชน์ที่ลงมือทำ และยังเป็นกลุ่มเครือข่ายมืออาชีพและชุมชน ไม่ต้องพูดถึงว่าเป็นที่ที่จะได้พบมิตรภาพและความสนุกสนาน

และเวลาที่ท่านไม่ได้คำนึงถึงเรื่องนี้ ท่านและผมก็ยังเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรสันติภาพอยู่  ผมได้เห็นสิ่งนี้ในปี พ.ศ.2556 เมื่อผมเป็นผู้แทนของโรตารีในการประชุมสัมมนาระดับนานาชาติว่าด้วยการส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตยอย่างสันติสำหรับประเทศเมียนมาร์  แม้จะมีความพ่ายแพ้ในเรื่องนี้ แต่ข้อเท็จจริงที่โรตารีได้ร่วมโต๊ะ ก็แสดงให้เห็นว่าโลกมองเราเป็นผู้สร้างสันติภาพที่ไม่ถูกหยุดยั้งจากปัญหาที่ยุ่งยากที่สุด

อ่านต่อคลิ๊กที่นี่

FEB23 Trustee’s message final

Hed: A global force for peace

One of the fascinating things about Rotary is that we are many things at once. We are a service organization based on action. We are also a professional and community networking group, not to mention a place to find friendship and fun. 

And, when you stop to think about it, you and I are also part of a peace organization. I saw this in 2013, when I represented Rotary at an international symposium on advancing a peaceful democratic transition for Myanmar. Despite recent setbacks, the fact that Rotary was at the table demonstrates that the world sees us as peacebuilders who are not deterred by the most difficult issues. 

อ่านต่อคลิ๊กที่นี่

ภาระกิจผู้ว่าการภาค

วันที่ 13 มกราคม 2566 ผวภ.ละออ-สุภาพบุรุษจุฬานันท์ จินดา เยี่ยมสโมสรโรตารีโพธาราม ในโอกาสผู้ว่าการภาคเยี่ยมสโมสรโรตารีโพธาราม พื้นที่ 20 อย่างเป็นทางการ

16 มกราคม 2566 ผวภ.ละออ-สุภาพบุรุษจุฬานันท์ จินดา เยี่ยมสโมสรโรตารีบ้านโป่ง สโมสรโรตารีหลักห้า-ดำเนิน ในโอกาสผู้ว่าการภาคเยี่ยมเยี่ยมสโมสรโรตารีบ้านโป่ง สโมสรโรตารีหลักห้า-ดำเนิน พื้นที่ 20 อย่างเป็นทางการ

18 มกราคม 2566 ผวภ.ละออ-สุภาพบุรุษจุฬานันท์ จินดา เยี่ยมสโมสรโรตารีพลอยราชบุรี ในโอกาสผู้ว่าการภาคเยี่ยมสโมสรโรตารีพลอยราชบุรี พื้นที่ 19 อย่างเป็นทางการ

17 มกราคม 2566 ผวภ.ละออ-สุภาพบุรุษจุฬานันท์ จินดา เยี่ยมสโมสรโรตารีแก่นจันทน์ ในโอกาสผู้ว่าการภาคเยี่ยมสโมสรโรตารีแก่นจันทน์ พื้นที่ 19 อย่างเป็นทางการ

ประชุมใหญ่ภาค 3330 DISTRICT CONFERENCE @ RATCHABURI

สโมสรโรตารีราชบุรี ร่วมประชาสัมพันธ์ งานการประชุมใหญ่ภาค 3330 DISTRICT CONFERENCE @ RATCHABURIวันศุกร์ที่ 17 ถึง วันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม 2566 ณ ห้องเวลาดี โรงแรม ณ เวลา อ.เมือง จ.ราชบุรี มาชม ชิม ช๊อป ชิว ของดีเมืองราชบุรี กันทั้งภาค 3330 อผภ.พล.ท.คณิต แอนน์ ชฎารัตน์ แจ่มจันทรา รับประกันความสวยครับผม

❤️เมื่อฉันประกวดสนเทศน์แต่ฉันเลือกพูดเรื่อง DEI ❤️

อน.ผลินภัทร สังข์แก้ว สโมสรโรตารีนครชัยศรี

ต้องบอกว่าเป็นโอกาสอันดีที่ฉันได้ร่วมกิจกรรมกับส่วนกลางของภาคในการที่จะต้องลงประกวดสนเทศน์ หัวข้อมันไม่ยากหลอก “ ถ้าท่านมีโอกาสท่านฝันอยากทำอะไรให้โรตารี “ ก็แค่เล่าความฝัน ที่ตัวเองอยากให้เป็น อยากให้เกิดขึ้น แล้วจะเล่าอะไรหละ เยอะแยะมากมาย พูดไป ทำตามกฏกติกาที่เค้ามี ฉันก็เลย ได้รับคำแนะนำจากเพื่อนร่วมรุ่น ท่านหนึ่ง ได้เขียนบทสนเทศน์ให้ ตั้งแต่ต้น ยันจบ ฉันก็เริ่มเลยสิ รอไร ด้วยวัยที่จำได้ยาก ลืมง่าย เลยใช้วิธี ซื้อสมุดมา1เล่มแล้วเขียนที่จะพูดทุกวัน เป็นเวลา 20 วัน ว้าว! แล้วฉันก็พูดได้ และฉันก็เลิอกที่จะพูดให้เพื่อนสนิทฟัง 2 ท่านดีกรี ดอกเตอร์ เพื่อนดิฉันแนะนำ ลีลาได้ เสียงได้ แต่ไร้วิชาการ โอ้ พระเจ้า อย่างไร ต้องเริ่มใหม่ใช่ใหม เพื่อนของฉันพูดเรื่อง DEI ให้ฉันฟัง อธิบาย 20 นาที กินข้าวไป คุยไป ซ้ายอีกคน ขวาอีกคน สุดท้าย เช้าอีกวัน เพื่อนของฉัน ได้ส่งไฟล์ที่เป็นสารจากโรตารีให้ฉันอ่านเพื่อทำความเข้าใจ อ่านใหม อ่านสิ แต่ๆๆๆๆ ความหมายในนิตยสารมันช่างกว้างจัง มันคืออะไร ยังไม่เข้าใจ แต่ ฉัน โชคคดีคะ เมื่อสโมสรโรตารีนครชัยศรีของฉันได้ทำเพจเรื่องนี้ไว้ เป็น วีดีโอ ที่ท่าน อผภ.สมภพ ธีระสานค์ พูดไว้ในวันที่อบรมนายกใหม่รุ่น 118 ดิฉัน เปิดฟังทั้งหมด 20 สิบรอบ แล้ว ก็เริ่มต้นใหม่ นำมาเขียนอีก เล่มเก่าหมดแล้ว ต้องเริ่มใหม่ จัดไปอีก 1 เล่ม เขียนอีก ทุกวันๆ ไม่เขียนก็พูดในใจ ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไร ล้างรถ หรือเวลาพักผ่อนส่วนตัว เวลาขับรถ งดเที่ยว ทุ่มเท ต้องเข้าใจ และแปลงเป็นภาษาและตามที่เข้าใจให้ได้ เป็นเวลาอีก 8 วัน แล้วมันก็หมดเล่ม ฉันเหลือเวลาอีก 2 วัน ต้องประกวด ฉันก็เลยประเมินตัวเองว่าฉันเข้าใจหรือยัง ทำไมทุกครั้งที่เขียนไม่เหมือนกันเลยแม่แต่ครั้งเดียวเวลาที่พูดเรื่อง DEI แล้ว ฟ้าก็ประทานผู้รู้ มาบอกว่า มันคือการพัฒนา ในแต่ครั้ง มันจะดีขึ้นและดีขึ้น มาถึงขั้นนี้ ลองมาฟังนะคะ

DEI ในความคิดของดิฉันคืออะไร

DEI คือ แนวทางในการพัฒนาองค์กร และอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข มาจากตัวย่อแรกของ 3 คำ คือ
ความหลากหลาย ( Diversity) ฉันใช้คำพูดในการสนเทศน์ว่า ฉันอยากเพิ่มความหลากหลายให้กับสโมสรนครชัยศรีของฉัน เพราะฉันเขื่อว่าในความหลากหลายของคน ไม่ว่าจะเรื่อง เพศ อายุ การศึกษา สถานะทางสังคม ย่อมมีความแตกต่าง แตกต่างในเรื่องของ ทักษะ ความถนัด ความชำนาญ ต่างกัน สิ่งที่กังวลอีก คนต่างกัน รู้ไม่เท่ากัน จะทะเลาะกันใหมหละ อยากจะบอกให้ทุกท่านได้รู้ว่ามันไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด แต่ในความแตกต่างของแต่ละท่านกลับเป็นผลดีแก่สโมสร ในการเอาความชำนาญ ความสามารถของ พวกเค้าเหล่านั้น มาเปิดโอกาสให้เค้าได้มาแสดงความคิดเห็น ได้มีโอกาสมาใช้ความรู้ความสามารถในการพัฒนาสโมสรให้มีความยั่งยืนต่อไป ดิฉัน เขื่อมั่นว่า ถ้าสโมสรฉันมีความหลากหลาย มากเท่าไหร่ มันคือความแข็งแกร่ง มันคือน้ำมันเครื่อง ที่จะทำให้สโมสรฉันมีความยังยืนอย่างแน่นอน มีตัวอย่างที่เห็นชัด จากปีที่แล้ว สโมสรนครชัยศรีของฉัน ขาดสมาชิกที่เก่งในด้าน ไอที เรื่องการใช้สื่อต่างๆ ดิฉันจึงได้ชักชวน หาคนที่เก่งด้านนี้เข้า และในปัจจุบัน นครชัยของฉัน มีคนที่ อัพเดท สื่อต่างๆให้เป็นปัจจุบัน สานต่อเพจสโมสร เผยแพร่ข่าวสาร โครงการบำเพ็ญประโยชน์ต่างผ่านช่องทาง เฟสบุ๊ค เพจ ยูทูฟ ทำให้คนหลายคนได้ทราบและชื่นชมว่าปีนี้นครชัยศรีทำกิจกรรมเยอะ ซึ่งในความเป็นจริง ได้ทำกันมานานทุกๆรุ่นของ นายกทุกท่าน แต่อาจไม่ได้มีการเผยแพร่ให้สังคมทราบ และสิ่งนี้คือสิ่งที่ดี ที่ชัดที่สุดว่า ความหลายหลายมีประโยชน์กับสโมสรอย่างที่สุด
ตัวย่อตัวที่ 2
(Equity) ความเสมอภาค ดิฉันคิดว่า ในส่วนของความเสมอภาคคือการที่เราทุกคน ได้โอกาส ทุกๆโอกาสในสโมสรเหมือนกันและเท่ากัน เพราะสิ่งแรกที่คุณก้าวเข้ามาในสโมสร ไม่ว่าคุณ จะมียศ ตำแหน่ง ทางสังคม สูงใหญ่ ขนาดไหน แต่คำนำหน้าของคุณ คุณจะถูกว่าโรแทเรียนเหมือนกัน ความเสมอภาคที่ 2 ที่คุณจะได้รับไม่ว่าวันนี้คุณรวยเป็นที่เท่าไหร่ของประเทศ ของโลก แต่สิ่งที่คุณจะได้จ่ายคือ ค่า RI เท่ากับคนอื่น ในส่วนของความเสมอภาคที่สโมสรต้องสร้างนั่นคือการให้สมาชิกทุกคน มีส่วนร่วมในกิจกรรมของสโมสร มีส่วนร่วมในตำแหน่งสำคัญให้เค้าได้ทำหน้าที่ตามที่เค้าถนัดชำนาญ เพราะดิฉันเชื่อว่า คนเราถ้าได้ทำอะไรที่ตัวเองรัก จะเกิดความสุข ในเรื่องของความเสมอภาค ดิฉันคิดว่า ณ.วันนี้ ความพร้อมของแต่ละท่านไม่เหมือนกัน บางท่านพร้อม เงิน พร้อมเวลา บางท่านพร้อมเวลา บางท่านมีเงิน บางท่านไม่มีเงิน จะเป็นไปได้ใหม หากวันหนึ่ง จะต้องไปทำโครงการและสำรวจโครงการด้วยกัน แต่อีกคนมีรถ อีกคนไม่มีรถ คนมีรถไปรับคนมีรถ ไม่ใช่ต่างคนต่างไป เพื่อให้ทุกคนได้ไปถึงปลายทางเหมือนกันได้มีส่วนร่วมเหมือนกัน เมื่อใดก็ตามถ้าความรู้สึกว่า ฉันก็ได้ทำ เมื่อนั้นความสุขก็จะเกิด ดิฉัน จะยกตัวอย่างอีกเรื่องในเรื่องของความเสมอ กับ สถานะการณ์ปัจจุบัน ที่การประชุมแต่ละสโมสรมีการปรับเปลี่ยนเป็นทางซูม ดิฉันมีความเชื่อว่า น่าจะมีอีกหลายๆสโมสร เกิดปัญหาว่า สมาชิกไม่สามารถเข้าประชุมได้ทุกคน อาจจะด้วยเหตุผลเข้าไม่ได้ ไม่เป็น หลานไม่อยู่ อายจะถาม ถ้าวันนี้เราแก้ไขโดยการทำอย่างไรก็ได้ให้สมาชิก ทุกคน ได้เข้าร่วมประชุมโดยการเห็นหน้าทั้งหน้าจอและหน้าจริง ให้เค้าได้รู้ว่า เวลานี้สโมสรกำลังทำอะไร ถึงไหน เค้าได้รู้สึกถึงการมีส่วนรวม เมื่อเค้าได้รู้สึกถึงความเสมอภาค สโมสรจะไม่เกิดความแตกแยก จะไม่มีใครเป็นเจ้าของสโมสรแค่คนเดียว แต่มันคือพวกเราทุกคนร่วมกัน และ มีความสุข และไม่ลาออกจากสโมสรต่อไป

ตัวย่อตัวที่ 3
Inclusion การอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

ตัวย่อตัวที่ ดิฉันให้ ความสำคัญว่ามันคือการทำรรวมกันกับความเสมอภาค การที่เรา มีความเสมอภาค ได้ทำกิจกรรมดี ร่วมกัน เสียสละให้กันและกัน สร้างบรรยากาศ ให้ผู้ใหญ่หยุดที่ฟังเด็กบ้าง เด็กเคารพผู้ใหญ่ คนมีเงินดูแลซัฟพอท สโมสรมากขึ้น และเมื่อสิ่งนี้ มันเกิดขึ้นมันคือ ภาพลักษณ์ที่ดีของสโมสร ดิฉันเชื่อว่ามันคือวัคซีนที่ดีที่จะทำให้สโมสรยั่งยืนต่อไป

และนี่คือสิ่งที่ฉันตั้งใจพูดในการสนเทศน์ตามความคิดและความเข้าใจของฉัน
ผลการสนเทศน์ ออกมา ฉันแพ้คะ แต่ดิฉันไม่ได้เสียใจนะคะ สิ่งที่ฉันได้รับมากที่สุด คือการที่ดิฉันสามารถเข้าใจเรื่อง DEI และสามารถที่จะถ่ายทอดให้กับอีกหลายๆคนได้ มันคือสิ่งหนึ่งที่เราจะให้กับโรตารี สิ่งที่สำคัญที่สุด เราไม่สามารถที่จะทำความเข้าใจเรื่องอะไรใหม่ได้ภายใน 5 นาที หรือ 10 นาที โดยเฉพาะ โรตารีของเราที่มีความแตกต่างกันในเรื่องของวัย และ ความรู้ ความจำ แต่ถ้าเราเปิดใจที่เรียนรู้ เวลาก็ไม่ใช่อุปสรรคอีกต่อไป

แต่ในการแพ้ครั้งนี้ ฉันได้อะไรมากมายที่สุด การที่ฉัน เขียนทุกวัน พูดทุกวัน ทำให้ฉันเข้าใจ DEI เพราะมันสามารถนำไปใช้ในองค์การบริษัทฉันได้ ชุมชน และทุกที่
ดิฉันต้องขอขอบคุณโอกาสดีๆที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ฉันยอมที่เรียนรู้ อดทน และ ทำความเข้าใจให้เป็นตัวของตัวเองแต่ถ้าฉันรู้ไม่มีเวทีให้ฉันได้พูด มันก็ไร้ค่า

สุดท้ายดิฉันอยากจะขอบคุณกิจกรรมครั้งนี้ ให้ฉันมีเวทีได้ยิน ขอบคุณโรเทเรียนทุกคนที่ให้กำลังใจ ที่ตั้งใจฟัง และ ดิฉันเชื่อมั่นใจว่า สังคมโรตารีเราจะมีความยังยืน และ อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ลองเปิดใจเรียนรู้จริง ๆ เพื่อตัวท่าน เพื่อองค์กรของท่าน เพื่อโรตารีของเรา ในวันสุดท้ายที่เราก่อนจะจากไป จะต้องดีกว่าสังคมโรตารีในวันแรกที่เราก้าวเข้ามา

ข่าวโรแทเรียน

สารผู้ว่าการภาค 3330 ฉบับที่ 8 ปี 2022-2023

สโมสรโรตารีศรีธรรมาโศกราช

กิจกรรมวันเด็ก14 ม.ค. 66 บริเวณลานจอดรถร้านอาหารคันทรีโฮม ขอขอบคุณสมาชิกสโมสรโรตารีศรีธรรมาโศกราชทุกท่านที่ร่วมกิจกรรม

https://m.rotary3330.org/newsclub/9168

สโมสรโรตารี​ท่าศาลา​-นครศรี

สโมสรโรตารี​ท่าศาลา​-นครศรี​ ร่วมกับมหาวิทยาลัยวลัย​ลักษณ์​ และหน่วยงานในจังหวัดนครศรี​ธรรมราช​ ร่วมจัดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี​ 2566

มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ร่วมกับหน่วยงานภาคีเครือข่าย จัดงานวันเด็กประจำปี 2566 ภายใต้แนวคิด “รู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่ความดี ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” พร้อมนั่งรถไฟฟ้าชมเมืองมหาวิทยาลัย กว่า 9,000 ไร่ โดยได้รับความสนใจจากผู้ปกครอง นำเด็กและเยาวชนเข้าร่วมงานกว่า 10,000 คน

(14 มกราคม 2566) ซึ่งเป็นวันเด็กแห่งชาติ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ร่วมกับสโมสรโรตารีท่าศาลา-นครศรี อำเภอท่าศาลา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 4 สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช อบต.ไทยบุรี ธนาคารกรุงไทย สาขาท่าศาลา ธนาคารออมสิน สาขาท่าศาลาและสาขา ม.วลัยลักษณ์ และหน่วยงานต่าง ๆ ในอำเภอท่าศาลา จัดงานวันเด็กแห่งชาติ 2566 ขึ้น โดยบรรยากาศในปีนี้เป็นไปอย่างสนุกสนาน มีผู้ปกครองนำบุตรหลานมาเที่ยวชมงาน และร่วมสนุกกับซุ้มกิจกรรมต่างๆ กว่า 30 รายการ พร้อมให้บริการรถไฟฟ้านำเด็กๆ และผู้ปกครองไปเยี่ยมชมเมืองมหาวิทยาลัย กว่า 9,000 ไร่ และร่วมกิจกรรมที่ อาคารกายวิภาคศาสตร์ และอุทยานพฤกษศาสตร์
พิธีเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ 2566 จัดขึ้น ณ เวทีกลาง อาคารปฏิบัติการทางสถาปัตยกรรมและการออกแบบ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดยในปีนี้ได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฟารีดา  เจะเอาะ รักษาการแทนผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน โดยมีนายสันติภาพ ระหังภัย ปลัดอำเภอท่าศาลา กล่าวต้อนรับ นางสาวจริยา  สุขชื่น นายกสโมสรโรตารีท่าศาลา-นครศรี กล่าวรายงาน และ  นายสพล  ชูทอง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 4 อ่านสารวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566 
งานวันเด็กแห่งชาติจัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความรู้ ประสบการณ์ให้แก่เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้นอกห้องเรียน และตระหนักรู้ถึงบทบาทหน้าที่ของตนเองในการใฝ่เรียนใฝ่รู้ มีระเบียบวินัยและพัฒนาตน มีสำนึกสาธารณะสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข โดยมีการจัดกิจกรรมที่สอดแทรกสาระบันเทิงและความสนุกสนานต่างๆ อย่างมากมาย โดยในปีนี้เน้นเรื่องรักษ์โลก และใส่ใจสิ่งแวดล้อม ประกอบด้วย “ต้นรักษ์โลก” ดนตรีและการแสดง โดย พี่ๆ นักศึกษามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์  ซุปเปอร์ฮีโร่ การแสดง การประกวด การแข่งขัน – ทักษะ เกม การละเล่น นิทรรศการ และกิจกรรมของหน่วยงานภาครัฐ เอกชนต่าง ๆ กว่า 30 รายการ พร้อมของขวัญของรางวัลมากมาย

https://m.rotary3330.org/newsclub/9150

สโมสรโรตารีท่าศาลา-นครศรี

สโมสรโรตารีท่าศาลา-นครศรี นำโดยนยล.อธิยุตว์ หาญมนตรี และสมาชิก ได้ไปมอบของขวัญเนื่องในโอกาสวันเด็กและวันครูให้แก่ผู้ป่วยตึกจิตเวช และเด็กป่วยที่เข้ารับการรักษา ในตึกอายุรกรรม แผนกกุมารเวชกรรมโรงพยาบาลท่าศาลา ในวันที่ 17ม.ค.66
https://m.rotary3330.org/newsclub/9172

สโมสรโรตารีสามพราน

วันที่ 20 มกราคม 2566 สมาชิกสโมสรโตารีสามพรานร่วมต้อนรับท่านผวภ.ละออ-ท่านสุภาพบุรุษ รทร.จุฬานันท์ จินดา และท่านผชภ.อัญชลี อมรสิน ในโอกาสผวภ.เยี่ยมสโมสรโรตารีสามพรานอย่างเป็นทางการ โดยท่านผวภ. ได้แบ่งปันถึงที่สิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงของโรตารีสากลในปีโรตารี 2566-2566 ตลอดแนวทางการหารายได้และสมาชิกใหม่ นับว่าเป็นการประชุมที่มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับสโมสรโรตารีสามพราน

สโมสรโรตารีราชบุรี

วันพฤหัสที่ 19 มกราคม 2566 เวลา 11:00 น. สโมสรโรตารีราชบุรี ให้การต้อนรับพร้อมรับการตรวจเยี่ยมติดตามจาก ท่าน ผวภ.ละออ จินดา, สุภาพบุรุษ รทร.จุฬานันท์ จินดา และ ผชภ.ประจวบ ฤทธิ์แดง ที่ห้องประชุมสโมสรโรตารีราชบุรี อ.เมือง จ.ราชบุรี

สโมสรโรตารีราชบุรี

วันพุธที่ 25 มกราคม 2566 สโมสรอินเทอร์แรคท์ โรงเรียนเบญจมราชูทิศราชบุรี ในความอุปถัมภ์ของสโมสรโรตารีราชบุรี ประชาสัมพันธ์และต้อนรับนักเรียนที่แข่งขันวิชาคณิตศาสตร์ ในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ครั้งที่ 70 ภาคกลางและภาคตะวันออก ( 23 จังหวัด) ด้วยติดตั้งป้ายสแตนเลสประชาสัมพันธ์สถานที่ตั้งในโรงเรียนเบญจมราชูทิศราชบุรี

สโมสรโรตารีราชบุรี

วันพฤหัสที่ 26 มกราคม 2566 สโมสรโรตารีราชบุรี เข้าร่วมประชุมระหว่างเมือง ครั้งที่ 3 พื้นที่ 16-30 ณ.โรงแรม The Resort Hotel อ.โพธาราม จ.ราชบุรี

สโมสรโรตารีคอหงส์

วันที่ 24 มกราคม 2566 สโมสรโรตารีคอหงส์นำโดยนายกเพ็ญ มานะการ ประธานบำเพ็ญประโยชน์ พร้อมด้วยสมาชิก ได้ร่วมทำกิจกรรม แก่นักเรียนโรงเรียนวัดควนเนียง ต.พะตง จ.สงจลา

https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02qLwwqhx6VFFZ1gvmdk3z6EFoGRqbStmVrvTggZz88RY99tGsSvU5G6QKxKfGEogzl&id=100018922389383&sfnsn=mo&mibextid=RUbZ1f

สโมสรโรตารีนครหาดใหญ่

การประชุมประจำปี2565 สโมสรโรตารีนครหาดใหญ่ “จินตนาการสานสร้างงานโรตารี” นำโดยนายกวริษฐ์รดา เรืองแก้วภคพงศ์ ณ ห้องทานตะวัน โรงแรมบุรีศรีภู คอนเวนชั่น เซนเตอร์ เวลา 18.00 – 20.30 น.

สโมสรโรตารีนครหาดใหญ่

สโมสรโรตารีนครหาดใหญ่ มอบสมุดเรียนจำนวน 1,200 เล่ม เป็นเงินจำนวน 13,800 บาท ให้กับนักเรียน นักธรรม โรงเรียนพระปริยัตธรรม วัดโคกเปรี้ยว เมื่อเวลา 10.00 วันที่ 26 มกราคม 2566
https://m.rotary3330.org/newsclub/9223

สโมสรโรตารีนครปฐม

วันที่ 28 มกราคม 2566 สโมสรอินเทอร์โรงเรียนราชินีบูรณะ ในความอุปถัมภ์ของสโมสรโรตารีนครปฐม จัดทำโครงการพี่ให้น้อง (RN give for younger person) ณ โรงเรียนบ้านไผ่ล้อม อ.บางเลน จ.นครปฐม จัดกิจกรรมนันทนาการ เกมส์ และกีฬา พร้อมเลี้ยงอาหารกลางวัน

สโมสรโรตารีพุทธมณฑล

สโมสรโรตารีพุทธมณฑลจัดฝึกอาชีพโครงการฝึกอบรมอาชีพ การจัดดอกไม้ ซึ่งในปัจจุบันมีการใช้ดอกไม้เป็นสื่อกลาง ในการแสดงความยินดีการให้กำลังใจในโอกาสต่างๆอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้การมีอาชีพการจัดดอกไม้เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่มีโอกาสประสบความสำเร็จและเป็นอาชีพที่ยั่งยืน ทางสโมสรเห็นความสำคัญจึงคัดเลือกกลุ่มแม่บ้าน นักศึกษา สมาชิกในสโมสร มาร่วมฝึกอาชีพในครั้งนี้ ซึ่งนำโดย นย นายิกา ปัญญาวัฒชัย สมาชิก กลุ่มแม่บ้าน นักศึกษา จำนวน 30 คน ใช้เวลาในการฝึก 5 ชั่วโมง ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 8000 บาท ณ ห้องอาหารศรีสุวรรณ ผู้ฝึกอบรมอาชีพการจัดดอกไม้ประสบผลสำเร็จ จึงทำการมอบประกาศนียบัตรให้ไว้เพื่อเป็นช่องทางในการประกอบอาชีพต่อไป

สโมสรโรตารีมณีกาญจน์

วันที่ 26 มกราคม 2566 สโมสรโรตารีมณีกาญจน์ ร่วมการประชุมระหว่างเมือง ครั้งที่ 3 ณ จ.ราชบุรี