สารผู้ว่าการภาค 3330 ฉบับที่ 11

พฤษภาคม เดือนแห่งเยาวชน (Youths Month)

สารจาก ผู้ว่าการภาคไพกิจ ฮุนพงษ์สิมานนท์

ผวภ.ไพกิจ ฮุนพงษ์สิมานนท์

สารผู้ว่าการภาค ฉบับที่ 11

สวัสดีครับมิตรโรแทเรียนที่รักทุกท่าน  สารผู้ว่าการภาคฉบับนี้เป็นฉบับที่ 11 แล้ว  หมายความว่าปีโรตารี 2564-2565 นั้นกำลังจะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 มิถุนายน 2565 ที่กำลังจะถึงนี้  ในฐานะนายกและกรรมการบริหารสโมสร  ท่านมีหน้าที่จะต้องตรวจสอบว่าในฝ่ายต่างๆนั้นท่านได้ปรับปรุงข้อมูลในเป็นปัจจุบันแล้วหรือไม่  เช่นฝ่ายสมาชิกภาพต้องตรวจสอบว่าจำนวนสมาชิกปัจจุบันตรงกับที่ระบุไว้ใน My Rotary  ฝ่ายมูลนิธิฯต้องตรวจสอบว่ายอดบริจาคกองทุนต่างๆนั้นได้ถูกบันทึกไว้อย่างถูกต้อง โดยอาจจะสอบทานกับข้อมูลใน My Rotary หรือสอบทานกับทางศูนย์โรตารีก็ได้  หากเป็นส่วนของเงินบริจาคเข้ามูลนิธิโรตารี  ในส่วนของภาพลักษณ์สาธารณะ  สโมสรที่มีโครงการบำเพ็ญประโยชน์ควรบันทึกข้อมูลไว้ใน Rotary Showcase เป็นต้น

ในวันที่ 24-25 มิถุนายน 2565 จะมีการจัดงานประชุมใหญ่ภาค 3330 District Conference ในงานนี้จะมีการประกาศรางวัลระดับภาคในฝ่ายต่างๆ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับความสำเร็จในการทำกิจกรรมของสโมสรในปีโรตารีปัจจุบัน  และที่สำคัญจะมีงานเฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปีของภาค 3330 อีกด้วย  สำหรับการลงทะเบียนในราคา Early Bird ที่ราคา 1,990 บาท จะเปิดให้จนถึงวันที่ 20 พฤษภาคม 2565 นี้  แล้วเรามาเฉลิมฉลองความสำเร็จในปีนี้ด้วยกันครับ อนึ่งในงานนี้ได้มีการจัดให้มีการลงมติสำหรับ Elector จึงขอให้สโมสรพิจารณาส่ง Elector เข้าร่วมประชุมด้วยครับ

ด้วยไมตรีจิตแห่งโรตารี

ผวภ.ไพกิจ ฮุนพงษ์สิมานนท์

ผู้ว่าการภาค 3330 ปี 2564-2565

สารจากประธานโรตารี _ พฤษภาคม 2565

เชกคาร์ เมห์ทา ประธานโรตารีสากล

สวัสดี ผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงของโรตารีที่รัก

            จากการตอบรับที่ดีของท่านต่อโครงการ Each One, Bring One ผมดีใจมากที่เห็นแนวโน้มสมาชิกภาพในโรตารีกำลังพัฒนาขึ้น อย่าปล่อยให้มันอ่อนแรงไป — ให้เชิญสมาชิกใหม่เข้ามาเรื่อยๆ และรักษาสมาชิกทุกคนที่เราดึงเข้ามาอย่างเต็มกำลัง ผมหวังว่าจะได้พบท่านในเดือนหน้าที่ฮิวสตันในงานประชุมใหญ่โรตารีปี 2565 ซึ่งผมรับรองว่ามันจะเป็นงานที่ยิ่งใหญ่มาก

            นอกจากนี้ที่ฮิวสตันในเดือนมิถุนายนนี้ เราจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมของประธานโรตารี (Presidential Conference) ครั้งสุดท้ายของผม ปีนี้ เราได้ทุ่มเทให้กับการจัดประชุมเพื่อพัฒนาความคิดในเรื่องที่โรตารีให้ความสำคัญ ซึ่งได้รับความสำเร็จอย่างมากมายทั้งในแง่ของผู้เข้าร่วมประชุมและความคิดเห็นต่างๆ ที่เกิดขึ้น

อ่านต่อคลิ๊กที่นี่

Message President _ May 2022

GREETINGS, DEAR CHANGE-MAKERS OF ROTARY,

Greetings, dear change-makers of Rotary,

Due to your positive response to the Each One, Bring One initiative, I am so happy to see that the membership trends in Rotary are looking up.  Let us not lose this momentum — keep inviting new members, and also work hard to retain every member we attract.  I look forward to seeing you next month in Houston at the 2022 Rotary International Convention, which I assure you will be a great event.

Also in Houston this June, we will be hosting my final presidential conference. We have devoted this year to conferences built around Rotary’s areas of focus.  They have been a tremendous success, both in terms of attendance and in the ideas that were generated.

อ่านต่อคลิ๊กที่นี่

สารประธานกรรมการมูลนิธิโรตารี พฤษภาคม 2565

จอห์น เจิร์ม ประธานกรรมการมูลนิธิ

เราสามารถสร้างอนาคตที่ดีกว่าได้

          ในฐานะที่เป็นวิศวกร ผมทำงานมาทั้งชีวิตเพื่อความสำเร็จที่วัดผลได้ เชื่อในความสำเร็จแบบที่ท่านเอื้อมถึงและสัมผัสได้ และผมก็รู้ว่ามันไม่ได้เกิดขึ้นในเวลาชั่วข้ามคืน แต่เกิดขึ้นทีละก้าว

            ในมูลนิธิโรตารี เราไม่รับความคิดที่คลุมเครือเกี่ยวกับการทำความดี เราใช้ขั้นตอนที่วัดผลได้ ซึ่งเป็นรูปธรรมและเป็นจริงเพื่อไปสู่เป้าหมายที่กำหนด เป็นความคืบหน้าที่ท่านสามารถมองเห็นและบอกแก่ครอบครัวและเพื่อนๆ ของท่านได้ในทุกย่างก้าว

อ่านต่อคลิ๊กที่นี่

Message Foundation Trustee Chair_ May 2022

We can build a better future

As an engineer, I have worked my entire life for success that can be measured. I believe in the kind of success you can reach out and touch. And I also know that it doesn’t come overnight, it hap-pens one step at a time.  

At The Rotary Foundation, we don’t settle for a vague idea of doing good; we take measurable steps, ones that are concrete and real, toward a defined goal. It’s progress that you can see and tell your family and friends about, each step of the way.

อ่านต่อคลิ๊กที่นี่

คอลัมน์ คนรุ่นใหม่ หัวใจอาสา (โรทาแรคท์)

“ทำไมสโมสรโรตารีควรทำงานร่วมกับโรทาแรคเทอร์”

คอลัมน์ ปรภ.นพ.ดนัย  อดุลยศักดิ์  ประธานคณะกรรมการโรทาแรคท์ภาค

            นับแต่โรตารีสากลได้ประกาศให้มีการยกระดับของสโมสรโรทาแรคท์จากการเป็นเพียงโปรแกรมหนึ่งของโรตารีมาเป็นสมาชิกประเภทหนึ่งของโรตารี ได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตามมามากมาย มีผลกระทบในวงกว้างทั้งต่อโรแทเรียนและโรทาแรคเทอร์ทั่วโลก ส่งผลให้ระดับภาคบางภาคหรือระดับสโมสรไม่ว่าจะเป็นสโมสรโรตารีหรือสโมสรโรทาแรคท์บางสโมสรปรับตัวไม่ทัน ขาดการเตรียมการที่ดี พัฒนาสโมสรได้ไม่ทันต่อการเปลี่ยนแปลง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้จะต้องอาศัยความมุ่งมั่นและการพัฒนาอย่างระบบและต่อเนื่องของโรแทเรียนที่ทำงานในระดับสโมสร ระดับภาคหรือแม้แต่ระดับเหนือภาคขึ้นไป มีการร่วมมือเสริมพลังซึ่งกันและกัน เพื่อทำให้สโมสรโรทาแรคท์สามารถดำเนินกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์เคียงข้างสโมสรโรตารีได้อย่างแท้จริง ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ  เช่น

 1. สโมสรโรทาแรคท์เป็นสมาชิกประเภทหนึ่งของโรตารีสากล  ทำให้สโมสรโรทาแรคท์ได้มีสิทธิในการเข้าถึงโปรแกรมต่างๆของโรตารีได้มากขึ้น ตามสิทธิที่ควรพึงจะได้  
 2. สโมสรโรทาแรคท์ได้รับอนุญาติให้อุปถัมภ์สโมสรโรทาแรคท์อื่นได้หรือก่อตั้งด้วยตนเองได้โดยไม่ต้องมีผู้อุปถัมภ์ ดังนั้นการก่อตั้งสโมสรโรทาแรคท์จึงไม่จำเป็นจะต้องพึ่งพาสโมสรโรตารีเสมอไปอีกต่อไป   
 3. สโมสรโรทาแรคท์เปิดโอกาสให้คนหนุ่มสาวตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ไม่มีการจำกัดอายุเพียงแค่ 30 ปี อีกต่อไป  ทำให้โรทาแรคเทอร์ที่จะต้องออกจากสโมสรเมื่ออายุมากกว่า 30 ปี ยังคงเป็นสมาชิกของสโมสร สามารถเป็นส่วนหนึ่งของโรตารีได้อย่างแท้จริง ร่วมกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ต่อไปได้ด้วยความรู้สึกที่ว่าตนเองยังเป็นส่วนหนึ่งของสโมสรอย่างแท้จริง
 4. สนับสนุนให้สโมสรโรทาแรคท์ทำงานร่วมกับสโมสรโรตารีในการทำโครงการทุนระดับโลก เพิ่มโอกาสสำหรับสโมสรโรทาแรคท์ในการเป็นผู้เชื่อมสโมสรทั่วโลกเข้าหากัน เพิ่มโอกาสในการพัฒนาความเป็นผู้นำมากกว่าเดิม ได้ใช้ศักยภาพของตนเองในการดำเนินโครงการบำเพ็ญประโยชน์ที่มีผลกระทบทำให้ชุมชนของตนเองมีคุณภาพชีวิตที่ได้ดีขึ้นได้มากขึ้นยิ่งกว่าเดิม
 5. โรทาแรคเทอร์มีสิทธิในการทำงานคณะกรรมการระดับภาคและโรตารีสากล ทำให้โรทาแรคเทอร์มีโอกาสและมีส่วนร่วมที่สำคัญที่จะช่วยพัฒนาทั้งระดับภาคหรือแม้แต่ระดับโรตารีสากลในการพัฒนาโปรแกรม พัฒนาแนวคิดใหม่ เพื่อก่อให้เกิดการพัฒนาเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นและสอดคล้องกับคนหนุ่มสาว รวมถึงการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ช่วยในการพัฒนาได้มากขึ้น
 6. โรทาแรคเทอร์จะได้รับการสนับสนุน การฝึกอบรม และการเข้าถึงเครื่องมือจากโรตารีมากขึ้น ส่งผลทำให้โรทาแรคเทอร์ได้มีความรู้ ความเข้าใจมากขึ้น ส่งเสริมให้เกิดความยั่งยืนของโรตารีมากขึ้น
 7. ปี 2022-2023 โรทาแรคเทอร์จะจ่ายค่าธรรมเนียมรายปีต่อหัวเป็น 5 ดอลลาร์หรือ 8 ดอลลาร์ตามประเภทของสโมสรโรทาแรคท์ ทำให้สโมสรโรทาแรคท์ได้กลายเป็นสมาชิกประเภทหนึ่งของโรตารีอย่างสมบูรณ์ ซึ่งโรทาแรคเทอร์จะต้องปรับตัวและพัฒนาตนเอง

         ดังนั้น สโมสรโรตารีควรทำงานร่วมกับโรทาแรคเทอร์ในการประชุม การจัดกิจกรรมต่างๆตลอดจนโครงการบำเพ็ญประโยชน์ ในฐานะเพื่อนสโมสรผู้ร่วมบำเพ็ญประโยชน์ ดังเจตนารมย์ของโรตารีสากล

โครงการ “ชนรุ่นใหม่ รวมใจ บริจาคโลหิต ด้วยจิตบริการ”

(New Generation Unite Heart Donate Blood with Service Mind)

              ด้วยสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (covid-19) มีผลกับการเปลี่ยนแปลงในการดำรงชีวิตอย่างมากในทุกด้าน “โลหิต” คือยารักษาโรคที่ยังไม่มียาอะไรมาทดแทนได้ ซึ่งในปัจจุบันเกิดวิกฤติ การขาดแคลนเลือดเป็นอย่างมาก สโมสรโรตารีราชบุรีจึงเล็งเห็นถึงความสำคัญและทำโครงการ ชนรุ่นใหม่ รวมใจ บริจาคโลหิต ด้วยจิตบริการ” ขึ้นเพื่อช่วยเหลือ เพื่อนมนุษย์ และถวายเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนม์พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยได้รับ ความร่วมมือจาก ต่างสโมสรกว่า 21 สโมสร ภาครัฐ ภาคเอกชน เยาวชน Interactor และ Rotaractor ในการอุปถัมภ์ของ โรตารี สถาบันการศึกษาต่างๆ  เครือข่ายนักเรียนจิตอาสา ประชาชนทั่วไป มาร่วม ในการบริจาคโลหิตในครั้งนี้

ผลที่ได้รับจากทำโครงการฯ คือเราได้ปริมาณโลหิตกว่า 350,000 ซีซี  นำไปช่วยชีวิตผู้ป่วยที่รอคอย โลหิตได้กว่า 2,000 ชีวิต โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 1,197 คนสามารถบริจาคโลหิตได้จริง 883 คนและเป็นเยาวชนรุ่นใหม่เข้าร่วมโครงการนี้ถึง 652 คน และเป็นผู้บริจาคโลหิตครั้งแรกถึง 364 คน ผมมั่นใจว่า ถ้าเราทำเป็นโครงการต่อเนื่องจะสามารถสร้างชนรุ่นใหม่  ให้เปลี่ยนชีวิตจากผู้รับ เป็นผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่ ด้วยจิตบริการผู้อื่นเหนือตนเอง  รวมถึงยังเป็น ศูนย์รวมพลังเยาวชน จิตอาสา  เป็นผู้ใหญ่ที่รู้จักการให้และแบ่งปัน  ในอนาคตอันใกล้  

จากการทำโครงการบริจาคโลหิต เราพบอุปสรรคในการทำโครงการ เช่น การเว้นระยะห่าง การเดินทางมาบริจาคโลหิต การเสียเวลาการเรียน การเตรียมตัวก่อนบริจาค และมีการถอดบทเรียน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการปรับตัวในด้านต่างๆเพื่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุดกับโครงการฯ และผู้ป่วย ที่รอโลหิตในการรักษา สโมสรโรตารีราชบุรีจึงทำโครงการต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มพูลผลกระทบ โดยบริจาคเงินจำนวน 500,000 บาท (มูลค่าโครงการ 4.5ล้าน) เพื่อสร้าง รถบริจาคโลหิตเคลื่อนที่ขนาด 4 เตียง ขึ้นมา ซึ่งจะแล้วเสร็จ และปฏิบัติงานได้ในเดือนมิถุนายน 2565 สามารถเดินทางไปรับบริการบริจาคโลหิต ตามสถาบันการศึกษาต่างๆ รวมถึงโรงงาน หน่วยราชการ ได้ครอบคลุมถึง 7 จังหวัด จะทำให้มีผู้ร่วมโครงการบริจาคโลหิตเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมากในอนาคตอันใกล้นี้

ขอขอบคุณ ผวภ.ไพกิจ ฮุนพงษ์สิมานนท์ ผู้ว่าการภาค 3330 โรตารีสากลปี 2564-2565 ที่ให้ความสำคัญและมาเป็นเกียรติ เปิดโครงการบริจาคโลหิต ณ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่4 จังหวัดราชบุรี  อผภ.เฉลิมฉัตร จันทร์อินทร์ มาพูดสร้างแรงบันดาลใจกับผู้บริจาคโลหิต เนื่องจากท่านเป็นผู้บริจาคโลหิต ตั้งแต่เยาวชนจนถึงปัจจุบันกว่า 90 ครั้ง อผภ.พลโทคณิต แจ่มจันทรา ที่ให้คำปรึกษาโครงการต่อเนื่อง อผภ.วิชัย มณีวัชรเกียรติ ให้คำปรึกษาการทำโครงรถบริจาคโลหิต ให้สำเร็จลุล่วงด้วยดี  อน.ประทีป แย้มเกตุ ให้เกียรติเป็นประธานโครงการ “ชนรุ่นใหม่ รวมใจ บริจาคโลหิต ด้วยจิตบริการ” สโมสรโรตารีราชบุรี ที่อนุมัติโครงการ รวมถึงต่างสโมสรที่เข้าร่วมโครงการฯนี้ องค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม (สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร) สถาบันการศึกษา ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการฯ น้องๆ เยาวชนจิตอาสาทั้งหมด ที่รวมใจ รวมพลังทำความดีบริจาคโลหิต ขอขอบคุณทีมงานเสือซ่อนลาย ที่ร่วมเก็บข้อมูลอย่างต่อเนื่อง เพื่อจัดทำรูปเล่มโครงการฯเผยแพร่ และสำคัญที่สุดคือ รทร.อารีย์ บวรพัฒนานนท์ สโมสรพลอย คุณแม่ของกระผมที่สนับสนุน ทุกด้านเป็นแบบอย่างและให้กระผมมีวันนี้  

     สโมสรโรตารีราชบุรี ได้จัดทำรูปเล่ม (E-book) โครงการ “ชนรุ่นใหม่ รวมใจ บริจาคโลหิต ด้วยจิตบริการ” รางวัลที่ได้รับเป็นเพียงผลพลอยได้ แต่การได้ช่วยผู้ป่วยมากมายคือความภูมิใจสูงสุด ของเรา รวมถึงการนำรายละเอียดโครงการนี้ไปได้รับการเผยแพร่ และเป็นต้นแบบในการต่อยอดโครงการให้ยั่งยืน เกิดการ รวมน้ำใจของคนไทยทุกคนที่พร้อมใจกันบริจาคโลหิต ให้กับผู้ป่วยอย่างเพียงพอ “บริจาคโลหิต ให้เลือด ให้ชีวิต”

ด้วยไมตรีจิตแห่งโรตารี

จิราวุฒิ  แซ่ตั้ง นายกสโมสร โรตารีราชบุรี ปีโรตารี 2564-2565

ข่าวโรแทเรียน

ข่าวโรแทเรียน

สารผู้ว่าการภาค 3330 ฉบับที่ 11 ปี 2021-2022

สโมสรโรตารีคอหงส์

โครงการธนาคารกุ้งก้ามกรามและพันธุ์สัตว์น้ำหายากทะเลสาบสงขลา บ้านโคกเมือง

ม. 2 ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา

สืบเนื่องจาก สโมสรโรตารีคอหงส์ นายกเพ็ญศิริ โชโต และสมาชิก

เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์พันธ์ุสัตว์น้ำในเขตทะเลสาบสงขลา ซี่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีนิเวศวิทยาสามน้ำที่ สำคัญ ของภาคใต้ มีพันธุ์สัตว์น้ำ เช่น กุ้ง ปลาแบบสามน้ำ ที่มีรสชาติอร่อย เป็นที่ต้องการของตลาดและมีคนนิยมชบริโภคมาก กำลังจะสูญพันธุ์ ด้วยความห่วงใยอย่างยิ่ง จึงได้ปรึกษากับท่านชำนาญ มานิล นายกสมาคมอนุรัษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งสงขลา และประธานเครือข่ายคนรักทะเลไทย เพื่อเฟ้นหาชุมชนในเขตทะเลสาบสงขลา ที่ต้องการและมีเจตจำนงค์ ในการดูแลรักษาพื้นที่ข้างต้นไว้ และมีความมุ่งมั่นที่จริงจัง

และได้แนะนำ ชุมชนบ้านโคกเมือง ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา ซึ่งมีผู้ใหญ่บ้านคือ นายอุดม ฮิ่นเซ็ง และ นายธานินทร์ แก้วรัตน์ ประธานกลุ่มอนุรักษ์บ้านโคกเมือง ซึ่งมีผลงานด้านการอนุรักษ์ ฟื้นฟู พื้นที่  เป็นที่ประจักษ์ชัด  มายาวนาน ได้รับรางวัลระดับท้องถิ่นและประเทศมากมาย จึงทำการ นัดหมายเพื่อพูดคุยกัน ถึงความต้องการของชุมชนในการอนุรักษ์กุ้งก้ามกรามและพันธุ์สัตว์น้ำ ในทะเลสาบสงขลา หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “คาบสมุทรสะทิงพระ(ลากูน หนึ่งเดียวในประเทศไทย) ที่มีอาณาเขตติดกัน 3 จังหวัด คือ สงขลา พัทลุง นครศรีธรรมราช

—‐——————————

จากการเล่าเรื่องราวของ ผู้ใหญ่อุดม ฮิ่นเซ่ง  ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเมื่อปี 2541  ให้เป็นผู้ใหญ่บ้าน ณ บ้านโคกเมืองแห่งนี้ จนทำให้สร้างและพัฒนาชุมชนมาอย่าต่อเนื่องและสร้างความมั่นคงทางอาหาร ประชาขน มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มุ่งพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติ เช่น ฟาร์มทะเล ป่าชายเลน ป่าบก และภูมิปัญญาของชุมชน จนสามารถเป็นชุมชนที่พึ่งตนเองได้ และใช้วัสดุในชุมชนให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่คนในชุมชน และ พื้นที่ใกล้เคียง มีวิถีที่โด่งดังขึ้นชื่อ หลายประการ เข่น “รับแขกด้วยอาหารปิ่นโต ร้อยปิ่นโตร้อยเมนู “ ซึ่งใข้วัตถุดิบจากท้องถิ่นเกือบทั้งสิ้น ไม่ใช้กล่องโฟม “ลดโลกร้อน”ได้มีแนวคิด เอาเตียงผู้ป่วยที่ใช้แล้ว มาซ่อมแซมให้ชุมชนได้ใช้ยามจำเป็น

‐————————–‐——

จากการเล่าเรื่องราวของผู้ใหญ่อุดม ฮิ่นเซ่ง

“เมื่อก่อนนั้นน้ำได้กัดเซาะดินไม่มีป่าโกงกาง ในน้ำไม่มีปลา ทำให้คนในหมู่บ้านออกจากหมู่บ้านเพื่อไปทำมาหากินที่อื่น

จนกระทั่งทางชุมชนได้รวมตัวกันปลูกป่าโกงกางขึ้นมา เพื่อได้มีระบบนิเวศเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำในทะเลสาป และได้ร่วมกันพัฒนาอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และได้พัฒนาเป็นจุดชมวิว แหล่งท่องเที่ยว

ทางชุมชนร่วมจัดเวทีประชาคม พบว่า คนในชุมชนมีความต้องการ อาคารเพื่อเพาะพันธุ์กุ้งก้ามกรามและสัตว์น้ำหายากในทะเลสาบสงขลา ซึ่งได้นำไปปล่อย ทำให้พื้นที่ข้างเคียงถึงทะเลน้อย จ.พัทลุง และนครศรีธรรมราช ได้รับผลไปด้วย

         ทางสโมสรโรตารีคอหงส์ นำโดย นายกเพ็ญศิริ โชโต ได้เห็นถึงความสำคัญเกี่ยวกับผลประโยชน์สูงสุดต่อชุมชนในการสร้างธนาคารกุ้งก้ามกรามและพันธุ์สัตว์น้ำหายากในทะเลสาปสงขลา ว่า สามารถเกิดผลสัมฤทธิ์ และได้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนอย่างแท้จริง ทั้งนี้

1. เพื่อให้ชุมชนเข้มแข็งอย่างยั่งยืน

2. เพื่อเป็นห่วงโซ่อาหารให้ชุมชนได้ตลอดไปถึงลูกหลาน

3. เพื่อปลูกจิตสำนึกให้ชุมชนและลูกหลานได้สืบทอดกันต่อๆไปไม่มีที่สิ้นสุด

4. เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชน ทุกที่ ที่สนใจ และนักศึกษา จิตอาสา เพื่อนำไปถ่ายทอดต่อๆกันไปไม่มีที่สิ้นสุด

ทางสโมสรโรตารีคอหงส์ นายกสโมสรโรตารี คุณเพ็ญศิริ โชโต  จึงได้จัดหาทุน

ในการก่อสร้างเบื้องต้น จำนวนเงิน 50,000 บาท โดย  คนในชุมชน ร่วมแรงกาย แรงใจ ใช้แรงงานคนชุมชน ช่วยกันก่อสร้างอาคารฯ และได้ทำพิธีเปิด ในวันที่ 13/2/22 โดย  ท่านผู้ว่าการภาคโรตารี 3330 คุณไพกิจ ฮุนพงษ์ สิมานนท์ เป็นประธานในพิธี

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1000052760635461&id=100018922389383&sfnsn=mo

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1000086697298734&id=100018922389383&sfnsn=mo

สโมสรโรตารีคอหงส์

รทร.ชัยนรินทร์ โชโต สร.คอหงส์มอบชุด PPE ให้โรงพยาบาลลาดพร้าว

สโมสรโรตารีคอหงส์

สร.คอหงส์ รทร.ชัยนรินทร์ โชโต มอบชุด  PPEให้ รพ.ศิริราช 100 ชุด

สโมสรโรตารีคอหงส์

สร.คอหงส์ รทร.ชัยนรินทร์ โชโตมอบขุด PPE ให้ รพ.จุฬา 50 ชุด

สโมสรโรตารีคอหงส์

สร.คอหงส์ มอบน้ำจำนวน 400 ขวด ให้โรงทานวัดควนลังหาดใหญ่

สโมสรโรตารีพระปฐมเจดีย์

สร.พระปฐมเจดีย์ ประชุมคณะกรรมการ นย.ธัญพร ลิ้มเฉลิม และคณะกรรมการ ทบทวนเป้าหมายที่ตั้งไว้ผ่านไปด้วยดี ส่งต่อ นยล.เครือฟ้า นาเครือ เพื่อสานต่อ นำทีมสร.พระปฐมเจดีย์ และคกก.ตั้งเป้าหมายในปีโรตารี 2565-2566 ก่อนเข้ารับการอบรม DTA ที่รร.เมธาวลัย อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

สโมสรโรตารีพราวด์นคร ร่วมกับ สโมสรโรตารีราชบุรี

วันที่ 20 เมษายน 2565 สโมสรโรตารีพราวด์นคร ร่วมกับ สโมสรโรตารีราชบุรี และYEC นครศรีฯ ร่วมสนับสนุนกิจกรรมบริจาคโลหิตของสภากาชาด ณ ห้างเซ็นทรัลพลาซ่า นครศรีฯ โดยช่วยกันชักชวนคนรุ่นใหม่มาเป็นผู้บริจาคโลหิตให้มากขึ้น ทั้งนี้ยังได้มอบเสื้อที่ระลึก และอาหารว่าง ให้กับผู้บริจาคโลหิตทุกคนด้วยค่า ขอขอบคุณจิตอาสา คนรุ่นใหม่ ทุกคนนะคะ อนุโมทนาสาธุค่า🙏❤

สโมสรโรตารีคอหงส์

สร.คอหงส์ มอบสารตราตั้ง RCC บ้านโคกเมือง ม.2 ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง  จ.สงขลา

สโมสรโรตารีคอหงส์

สร.คอหงส์ ปลูกต้นต้นไม้ป่าชายเลนบ้านโคกเมือง หมู่สอง ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา

สโมสรโรตารีคอหงส์

23/4/22 สร.คอหงส์ได้เรียนรู้ การทำบ้านปลา กับ RCC บ้านโคกเมือง  โดยผู้ใหญ่ธานินทร์ แก้วรัตน์ ได้ตัดกิ่งไม้เพื่อเอาลงเรือไปทำหานปลา เขตอนุรักษ์ ฟาร์มทะเลบ้านโคกเมือง ซึ่งเป็นศูนย์เรียนรู้ ของ เยาวชน นักศึกษา ชาวบ้านที่สนใจ นย.เพ็ญศิริ โชโต และสมาชิก ได้ปฏิบัติจริง ทำให้เห็นว่าชุมชน RCC บ้านโคกเมืองแห่งนี้ มีความเข้มแข็ง และอนุรักษ์ธรรมชาติ โดยชุมชนที่ร่วมมือกันอย่างเหนียวแน่น ใช้วลา เรียนรู้แลปฏิบัติจริง 30 นาที สมาชิกรวมกัน 6 ท่าน

สโมสรโรตารีคอหงส์

23/4/22 สร.คอหงส์ สอนออนไลน์ให้ เยาวสตรี  และผู้สนใจ  ให้กับ RCC  ชุมชนบ้านโคกเมือง  เพื่อให้ทันต่อเหตุการ ในยุกออนไลน์ ช่วยขายสินค้า ที่มีในชุมชน และอนาคตที่เด็กรุ่นใหม่ได้พัฒนาการขายสินค้าออนไลน์ ที่เป็นอาชีพเสริม และอาชีพหลักได้ ทำให้เด็กๆเยาวสตรี สนใจมาก ได้ผลดีมาก สอนโอย อน.ศศิธร สิทธิศักดิ์ ณศูนย์เรียนรู้บ้านโคกเมือง หมู่ 2 ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา

สโมสรโรตารีคอหงส์

23/4/22 เลา 14.00 น. การสอนตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง ให้เยาวสตรี และแม่บ้าน ได้ตระหนักถึงภัยเงียบใกล้ตัว โดยวิธีตรวจความผิดปกติ ของตัวเอง หากตรวจด้วยตนเอง เจอก้อนเนื้อ ที่ผิดปกติได้ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจ ละเอียด
เป็นที่พึงพอใจแก่ เยาวสตรีและแม่บ้านเป็นอย่างยิ่ง สอนโดย รทร.กันทิมาพร้อมเที่ยงตรง ได้มอบของที่ระลึกจากบริษัทชุดชั้นในคามิโอ ให้ทุกท่านที่มาเรียนรู้ ค่าใช้จ่าย 1500 บาท สมาชิกร่วมอบรม 6 ท่าน ใช้เวลา 30 นาที

สโมสรโรตารีนครศรีวีรไทย

วันศุกร์ ที่ 22 เมษายน 2565 ณ ธนาคารเลือด ตึกอำนวยการ ชั้น 4 โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เวลา 10.00 น. #สโมสรโรตารีนครศรีวีรไทย ร่วมกับ #มูลนิธิเสรฐภักดี ได้เป็นสะพานบุญ ให้กับผู้ร่วมบุญบำเพ็ญประโยชน์ ทั้งหมดประมาณ 90 ท่าน ในการร่วมกันบริจาคมอบ เก้าอี้ปรับเอนนอนรับบริจาคโลหิตใหม่ ทั้งหมด 3 ตัว เพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้มีจิตใจบุญที่มาบริจาคโลหิตเพื่อช่วยเหลือชีวิตมนุษย์ด้วยกัน

ณ โอกาสนี้ ขออนุโมทนาบุญ มายังเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกท่าน ที่ได้ร่วมบุญบำเพ็ญประโยชน์ ในกุศลกิจครั้งนี้ และขอให้ผลบุญกุศลนำพาให้ทุกท่านได้อยู่เย็นเป็นสุข ปราศจากซึ่งโรคภัยไข้เจ็บด้วยเทอญ

สโมสรโรตารีคอหงส์

สร.คอหงส์มอบผลไม้ให้ชุมชนบ้านโคกเมือง เนื่องในภาวะโควิดยังรุนแรงทำให้ชุมชนขาดรายได้ จังได้มอบ  มอบผลไม้ให้ชุมชน บ้านโคกเมือง  เพื่อให้เด็กเยาสตรี  และครอบ มีส้ม มะม่วง กล้วยหอม กล้วยเล็บมือ รวมเลิน องุ่น รวมเงิน 3,000 บาท ขอบคุณ🙏คุณธณกฤษ ที่มอบผลไม้ มีส้ม กล้วยหอม กล้วยเล็บมือนาง มะม่วง และองุ่นไร้เมล็ด สำหรับแจกชาวชุมชน และทีมงาน

สโมสรโรตารีสงขลา

23/4/65 สโมสรโรตารีสงขลา จัดโครงการ “โรตารีเริ่ม ชุมชนร่วม ป้องกันเด็กจมน้ำ” วันที่19-23เมษายน 2565

สระว่ายน้ำม.ราชภัฏ สงขลา ผู้รับผิดชอบ: สโมสรโรตารีสงขลา ผู้ร่วมสนับสนุนกิจกรรม

🙏สโมสรโรตารีบางรัก

🙏ม.ราชภัฏสงขลา

🙏ม.ทักษิณ

🙏เทศบาลเขารูปช้าง

🙏อผภ.ธีระนันท์ วงศ์หล่อ

🙏อน.บุญสืบ ยศเมธา

🙏อน.ประพจน์ นันทรามาศ

🙏อน.ปราโมทย์ เบ็ญจพรกุลพงศ์

🙏อน.นิภานันท์ ธรรมรัตน์

🙏อน. ปณิธิ ไพศาลสถาน

🙏อน. สมบัติ-จารุวรรณ เหาตะวานิช

เป้าหมายมุ่งเน้น การคัดเลือกนักเรียน และเยาวชน ที่ด้อยโอกาสในพื้นที่ อ.เมืองสงขลาและใกล้เคียง หลักสูตรในช่วงแรก สอน “ตะโกน โยน ยื่น” ที่ทำให้เยาวชน รู้วิธีการช่วยผู้ประสบภัยทางน้ำอย่างถูกต้อง จากนั้นก็เป็นการช่วยตัวเอง เมื่อตกน้ำ  โดย ได้รับความรู้ และการดูแลเอาใจใส่จากวิทยากร และคณะครู พี่เลี้ยงเป็นอย่างดี   นอกจากเยาวชน ผู้ปกครอง ที่ไปดูแลก็ได้เรียนรู้การช่วยเหลืออย่างถูกวิธีไปด้วยกัน

สโมสรโรตารีคอหงส์

23/4/22 สอนเย็บแมสด้วยผ้า ให้กลุ่มสตรี ชุมชน RCC บ้านโคกเมือง เพื่อใช้ในครอบครัว เด็กเล็ก เยาวสตรี  ผู้สูงอายุ ได้ใช้สอย ไม่ต้องซื้อ และสมารทำเป็นอาชีพเสริมได้ ใช้งบ 1500 สอนโดย รทร.ธรรญชนก พิบูลย์ สมาชิกเข้าอบรม 10 ท่าน สมาชิกร่วมทำโครง 6 ท่าน ใช้เวลา  2 ชม.

สโมสรโรตารีคอหงส์

23/4/22 สร คอหงส์  นย.เพ็ญศิริ และสมาชิก ร่วมกับ RCC บ้านโคกเมือง รวม7 ท่าน ปลูกป่าชายเลนบ้านโคกเมือง  ป้องกันการกัดเซาะของน้ำ และทำให้มีหมู่ปลามาอาศัยเพิ่มขี้น ทำให้เพิ่มความสมบูรณ์ของป่าแลัสัตว์น้ำในทะเลสาปสงขลา ณ บ้านโคกเมือง ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา ใช้เวลา 30 นาที

สโมสรโรตารีคอหงส์

13/4/65 สร.คอหงส์ นย.เพ็ญศิริ โชโต พร้อมสมาชิก 6 ท่าน มองเห็นถึงความสำคัญ ต่อสุขภาพเด็ก จึงได้มอบเครื่องเล่นกีฬาให้เด็กนักเรียน อนุบาล ถึง ป.6  ในโรงเรียน บ้านโคกเมือง ม.2 ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา  มีนักเรียนรวม 50 คน เพื่อให้เด็กได้ออกกำลังกาย  ทำร่างกายแข็งแรง หางจากโรคภัย ทั้งปวง ตัวแทนเด็กนักเรียน 10 คน  ใช้เวลา  15 นาที

สโมสรโรตารีควนลัง-หาดใหญ่

สโมสรโรตารีควนลัง-หาดใหญ่ ทำโครงการเรียนรู้หนังสือ กับ สมาชิกสโมรอินเตอร์แรคท์ โรงเรียนบ้านหน้าวัดโพธิ์ มี นยก.อาภาฬฎี เลขะกุล เป็นตัวแทนสโมสร มอบหนังสือความรู้ต่างๆเข้าห้องสมุดโรงเรียน และมอบเสื้อผ้าให้กับนักเรียนหญิงและครอบครัว เป็นโครงการ Empowering girl สนับสนุนนักเรียนที่เรียนดี วันที่ 27 เมษายน 2565

สโมสรโรตารีหาดใหญ่นครินทร์

วันที่ 26 เมษายน 2565. เวลา 14.00น. สโมสรโรตารีหาดใหญ่นครินทร์ นำโดย นายก ชลธรณ์ เยาวพันกุลธ์ และสมาชิก ร่วมประชุม เพื่อ รับทราบความคืบหน้า การจัดโครงการ  Rotary Charity Ride โดย มี นาย ประสงค์  บริรักษ์. ผู้ช่วย รัฐมนตรีท่องเที่ยวและกีฬา นาย  พรรณภพ อุ่นเสียม ผู้อำนวยการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ภาค4 ร่วมหารือและกำหนดวัน จัดงานและแถลงข่าว โดยกำหนดจัดงานวันที่ 19 มิถุนายน 2565 และจัดแถลงข่าวในวันที่ 25 พฤษภาคม 2565

สโมสรโรตารีคอหงส์

30/4/22 สโมสรโรตารีคอหงส์ นายกเพ็ญศิริ โชโต สรุปผลงาน ประจำเดือน เมษายน 2565 มีสมาชิกเข้าร่วมประชุมออนไลน์ 7 ท่าน

วางแผนการทำงานปีต่อไป

เวลา 18.00 นายกเพ็ญศิริ โชโต
เปิดประชุม รายงาน เรื่อง มอบสารตราตั้งให้ RCC บ้านโคกเมือง จากประธานโรตารีสากล
รายงาน เรื่องทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ ให้ความรู้แก่ชุมชน RCC บ้านโคกเมือง ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ให้ความสนใจมาก มีความสุขและสนุกกับการเรียนรู้ครั้งนี้
สโมสรโรตารีคอหงส์
ขอขอบคุณ

 1. รทร.กันทิมา พร้อทเที่ยงตรง สอนการตรวจมะเร็งเต้านม ด้วยตนเอง แก่เยาวสตรีและแม่บ้าน RCC บ้านโคกเมือง
 2. อน.ศศิธร สิทธิศักดิ์ สอนออนไลน์แก่เยาวสตรี และ แม่บ้าน RCC บ้านโคกเมือง
 3. รทร.ธรรญชนก พิบูลย์ สอนการเย็บแมส ให้แก่ชุมชน และให้เด็กเยาวาตรี RCC บ้านโคกเมือง ทุกคนที่มา ได้แมสกลับบ้านคนละ 2 ชิ้น
 4. นยล.เพ็ญ มานะการได้รับการสนับสนุนจากร้านผลไม้มอบให้เยาวสตรี แม่และเด็ก ชุมชน RCC บ้านโคกเมือง รวม 17 ครัวเรีอน กล้วยหอมสองลัง/ กล้วยเล็บมือนางหนึ่งลัง/ มะม่วงอกร่อง 3 ลัง/ ส้มสองถุง 20 กก.
 5. ผชภ.รัชดา เทพนาวามอบหนังสือให้เด็กอนุบาลถึง ป.6 โรงเรียนบ้านโคกเมือง
 6. อน.ทิพปภา พิบูลย์มอบเครื่องเล่นกีฬา ให้เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านโคกเมือง
 7. ประธานก่อตั้ง RCC ผญ.ธานินทร์ แก้วรัตน์ มอบต้นตะเคียนให้สมาชิกสโมสรโรตารีคอหงส์ ปลูกป่าชายเลน ร่วมกับ RCC
 8. ประธานก่อตั้ง RCC ผญ.ธานินทร์ แก้วรัตน์ได้เตรียมกิ่งไม้ให้สมาชิก สร.คอหงส์ได้ร่วมทำบ้านปลากับชุมชน RCC บ้านโคกเมือง

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1007917699848967&id=100018922389383&sfnsn=mo

สโมสรโรตารีโคกเสม็ดชุน

29/4/2565 สโมสรโรตารีโคกเสม็ดชุน โดย นย.พชรวดีพร อัฐฐาพร ศิริไพศาล พร้อมสมาชิกโรแทเรียน จัดทำโครงการ District Grant  มอบอุปกรณ์การแพทย์ เครื่องควบคุมให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ ให้กับโรงพยาบาลหาดใหญ่ ขอบคุณสมาชิกสโมสรฯทุกท่านที่ร่วมส่งมอบอุปกรณ์การแพทย์ในวันนี้

สโมสรโรตารีคอหงส์

สโมสรโรตารีเหลืองกระบี่

วันที่ 4 พฤษภาคม 2565 สโมสรโรตารีเหลืองกระบี่ นำโดย นายกสุภาภรณ์ ศรีสวัสดิ์ พร้อมสมาชิก นำนักเรียนมัธยมปลายและสมาชิกสโมสรอินเทอร์แร็คโรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล พร้อมอาจารย์ที่ปรึกษาจำนวน 20 คน (ที่ได้รับการอบรมภาคทฤษฏีผ่านZoom 2 ชม.)ไปฝึกอบรมภาคปฏิบัติ ในโครงการ”อาสาพาเที่ยว” เพื่อเป็นการวางพื้นฐานความรู้ด้านอาชีพมัคคุเทศน์ และบ่มเพาะจิตอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม/รักบ้านเกิด ในโอกาสนี้ขอขอบคุณ อจ.สุภาภรณ์ ศรีจันทร์ บริษัท ศรีสวัสดิ์ เทรปเวลแอนด์ทัวร์ อผภ.นพ.พีระ ฟาร์มไพบูลย์ ร้านทักษิณกลการ สมาชิกสโมสรทุกคน ที่ให้การสนับสนุนด้านต่างๆจนโครงการอบรมสำเร็จด้วยดีค่ะ

สโมสรโรตารีสุพรรณิการ์

การให้ที่ไม่หวังสิ่งตอบแทน 10 มีนาคม 2565 สโมสรโรตารีสุพรรณิการ์ ประธานภาพลักษณ์ รทร. สุกัญญา ไทยเสรีกุล นยล. อัจฉรา ปานบ้านเกร็ด อน. สมทรง เกษตรผลจำรูญ พร้อมกันนำตู้เย็น มอบให้กาชาดเพื่อนำไปร่วมจับฉลากเพื่อการกุศลในงานอนุสรณ์ ดอนเจดีย์ประจำปี 2565

สโมสรโรตารีสุพรรณิการ์

โรตารีกับความห่วงใยในเดือนแห่งน้ำและสุขาภิบาล วันที่  23 มีนาคม 2565 สโมสรโรตารีสุพรรณิการ์ โดย นายกรุ่งฉัตร ง้วนจินดา ร่วมกับ ผชภ.นงลักษณ์ ศุภโสภณ และสมาชิกโรแทเรียลร่วมกันนำถังน้ำสะอาด 5 ลิตร จำนวน 270 ถังมอบให้ชาวบ้านและสำนักสงฆ์บริเวณหมู่ 7 หมู่3และหมู่ 10 ต. ไร่รถ อ.ดอนเจดีย์ จ. สุพรรณบุรี  เพื่อนำมากรอกน้ำสะอาดจากแท็งก์น้ำที่ทางสโมสรโรตารีสุพรรณิการ์ติดตั้งไว้เมื่อปี 2563 โดยมีนายกองค์การบริหารส่วนตำบลไร่รถ ท่านธงชัย กล่อมสมร เป็นผู้รับมอบให้ผู้ใหญ่บ้านนำไปแจกจ่ายให้ลูกบ้านทุกครัวเรือนอย่างทั่วถึง

สโมสรโรตารีสุพรรณิการ์

สุขสันต์ วันสงกรานต์12/4/65 สโมสรโรตารีสุพรรณิการ์ ร่วมกันรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ในสโมสรร่วมรับประทานอาหารที่อู่สหมิตร  ตำบลสวนแตง จังหวัดสุพรรณบุรี

สโมสรโรตารีสุพรรณิการ์

วันเปิดชุมชน 23 เมษายน 2565 หอประชุมโรงเรียนวัดวรจันทร์ สโมสรโรตารีสุพรรณิการ์ โดย นายกรุ่งฉัตร ง้วนจินดา ร่วมกับ ผชภ. นงลักษณ์  ศุภโสภณ นยก. ลัดดารัตน์  ตันรัตนวงศ์ อน. สมทรง  เกษตรผลจำรูญ อน. พิมพ์ปะวีร์  ชะแลวรรณ นยล. อัจฉรา ปานบ้านเกร็ด และมวลมิตรโรแทเรียล ร่วมกันให้การต้อนรับ ผวภ. ไพกิจ  ฮุนพงษ์สิมานนท์ อผภ. นพ. พรชัย  บุญแสง สโมสรคู่มิตร เยาวราชโดยอน.เพ็ญพิมล พิพัฒน์อาภาและคณะ ร่วมพิธีเปิดชุมชนและมอบสารตราตั้งให้กับชุมชนที่ได้รับการแต่งตั้งในปีโรตารี  2564-2565 จำนวน 5 ชุมชนได้แก่

1. ชุมชนโรตารีดอนเจดีย์

2.ชุมชนโรตารีป่าสะแก

3.ชุมชนโรตารีวังศรีราช

4.ชุมชนโรตารีบ้านสระ

5.ชุมชนโรตารีบ้านท่าเสด็จ

ชุมชนทั้ง 5 แห่งมีความเข้มแข็ง มีเป้าหมายในการบำเพ็ญประโยชน์ไปในทางเดียวกับอุดมการณ์ของโรตารี ภายในงานมีการแสดงของเด็กนักเรียนโรงเรียนวัดวรจันทร์ การแสดงของชุมชนรั้วใหญ่ ชุมชนในความอุปถัมภ์ของสโมสรสุพรรณิการ์เดิมทั้ง 4 ชุมชน รั้วใหญ่ วังยาง พิหารแดงและหัวเวียง มาร่วมให้การต้อนรับพร้อมกับนำผลิตภัณท์ในชุมชนมาแสดงและจำหน่าย ณ. หอประชุมโรงเรียนวัดวรจันทร์ ต.โพธิ์พระยา อ.เมือง จ. สุพรรณบุรี โดยท่านผอ.ดร.จันทนา แจ้งประจักษ์ ให้การอนุเคราะห์ สโมสรคู่มิตรเยาราช ยังได้นำเสื้อผ้า รองเท้าจำนวนหนึ่งมามอบให้สโมสรสุพรรณิการ์เพื่อนำไปบำเพ็ญประโยชน์ต่อไป

สโมสรโรตารีสุพรรณิการ์

โครงการบริหารจัดการขยะที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืน วันที่ 29 เมษายน 2565 ณ. สวนพุทธชาติ อ. บางปลาม้า จ. สุพรรณบุรี สโมสรสุพรรณิการ์ โดยนายกรุ่งฉัตร ง้วนจินดา ผชภ. นงลักษณ์ ศุภโสภณ นยก. ลัดดารัตน์ ตันรัตนวงศ์ ร่วมด้วยสมาชิกและชุมชนต่างๆ ประกอบด้วยชุมชนป่าสะแก  ชุมชนวังศรีราช  ชุมชนดอนเจดีย์ อุปถัมภ์โดยสโมสรโรตารีสุพรรณิการ์  ร่วมกับโครงการปฏิวัติขยะโดย รทร. พีระดา  ทำโครงการต้นแบบการบริหารจัดการขยะแบบยั่งยืนและครบวงจร  แต่ละชุมชนได้นำความรู้ไปบริหาร จัดการได้อย่างเห็นผล จากที่ได้นำผลงานออกมาแสดงในวันนี้  ถือเป็นโครงการต้นแบบที่ ดีเยี่ยมจริงๆ

สโมสรโรตารีสุพรรณิการ์

โครงการเสริมพลังเยาวสตรีครั้งที่ 3 (Empowering Girls) 5 พฤษภาคม 2565 สโมสรโรตารีสุพรรณิการ์โดย นายกรุ่งฉัตร ง้วนจินดา ร่วมกับสมาชิกและชุมชนโรตารีท่าเสด็จเข้าตรวจรับงานบ้านยายและหลานสาวทั้ง 3 คนที่บ้านสระแก้ว  จากการสำรวจจากชุมชนท่าเสด็จว่า อยู่ในบ้านที่ ไม่มีประตูและหน้าต่างที่มิดชิด ใช้สังกะสีปิดไว้เท่านั้นจึงให้ช่างเข้าไปติดตั้งจนสำเร็จเรียบร้อย   เพื่อความมั่นคงและปลอดภัยกับเด็กหญิงและยายที่อาศัยอยู่   โรตารีเข้าไปตรวจรับงานพร้อมกับมอบพัดลม และ หน้ากากอนามัยไว้

ครั้งนี้เป็นโครงการต่อเนื่องครั้งที่ 3

ครั้งแรก นำเตียงและอาหารมามอบ

ครั้งที่ 2 เสื้อผ้าและของใช้จำเป็น

ครั้งที่ 3 เรื่องความปลอดภัยที่อยู่อาศัย

สโมสรโรตารีสุพรรณิการ์

ร่วมกันส่งพี่ชายที่รักของสุพรรณิการ์ วันที่ 5 พฤษภาคม 2565 วัดไชนาวาส อ. เมือง สุพรรณบุรี สโมสรโรตารีสุพรรณิการ์ ร่วมกันเป็นเจ้าภาพสวดอุทิศบุญกุศลให้กับดวงวิญญาณท่าน อน. สมชาติ รามกุล จากสโมสรโรตารีป่าเลไลยก์ จากไปแต่กาย ความดียังอยู่ในใจของน้องๆทุกคนตลอดไป

สโมสรโรตารีกาญจนบุรี

วันที่ 23 ตุลาคม 2564 สโมสรโรตารีกาญจนบุรี จัดโครงการเก็บขยะในลำรางสาธารณะ เพื่อปลุกจิตสำนึกชุมชน ณ ชุมชนปิ่นทองหมู่ 2 ต.ท่ามะขาม อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ให้กับประชาชนในชุมชนปิ่นทอง เทศบาลตำบลท่ามะขาม

สโมสรโรตารีกาญจนบุรี

วันที่ 19 มกราคม 2565 สโมสรโรตารีกาญจนบุรี โครงการมอบเครื่องมือแพทย์GG ให้กับ 4 โรงพยาบาลในจังหวัดกาญจนบุรี โรงพยาบาลพหลฯ โรงพยาบาลท่าม่วง โรงพยาบาลมะการักษ์ โรงพยาบาลทองผาภูมิ ร่วมกับ 8 สโมสรโรตารีในจังหวัดกาญจนบุรี มูลค่าโครงการ 2,970,000 บาท

สโมสรโรตารีกาญจนบุรี

วันที่ 2 พฤศจิกายน 2564 สโมสรโรตารีกาญจนบุรี มอบของอุปโภคบริโภคชุมชนบ้านไกรเกรียง ณ หน่วยพิทักษ์ณที่ศร.9 บ้านไกรเกรียง หมู่ที่ 3 ต. เขาโจด อ. ศรีสวัสดิ์ จ. กาญจนบุรี หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเจ้าหน้าที่ป่าไม้อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ชุมชนบ้านไกรเกรียง ด่านตรวจเขากระชาย อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

ข่าวโรทาแรคเทอร์

ข่าวโรทาแรคเทอร์

สารผู้ว่าการภาค 3330 ฉบับที่ 11 ปี 2021-2022

สโมสรโรทาแรคท์ชุมชนราชบุรี

ส่งมอบความห่วงใยจากใจโรทาแรคท์ชุมชนราชบุรี

วันที่ 11 เมษายน 2565 สโมสรโรทาแรคท์ชุมชนราชบุรี นำโดย นยก.กมลภัทร ตนุเลิศ พร้อมสมาชิก  นย.จิราวุฒิ แซ่ตั้ง นายกสโมสรโรตารีราชบุรี  นย.วราทิพย์ ทองนิ่ม นายกสโมสรโรทาแรคท์วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี  จัดทำโครงการ “ส่งมอบความห่วงใย จากใจโรทาแรคท์ชุมชนราชบุรี” 

     มอบน้ำดื่มโพลาลิส ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองจังหวัดราชบุรี จำนวน 50 โหล

     มอบน้ำดื่มโพลาลิส ให้กับเจ้าหน้าที่มูลนิธิประชานุกูลราชบุรี จำนวน 50 โหล

     และมอบน้ำดื่มโพลาลิส ให้กับการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดราชบุรี จำนวน 50 โหล

สโมสรโรทาแรคท์ชุมชนราชบุรี

มอบไข่ไก่ ณ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 4 จ.ราชบุรี

วันที่ 4 พค.2565 สโมสรโรทาแรคท์ชุมชนราชบุรี นำโดย นยก.กมลภัทร ตนุเลิศ และสมาชิก ร่วมกับ นย.จิราวุฒิ แซ่ตั้ง นายกสโมสรโรตารีราชบุรี และสโมสรโรทาแรคท์วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี  มอบไข่ไก่จำนวน 500 ฟอง ให้กับภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 4 จังหวัดราชบุรี เพื่อส่งต่อให้กับผู้ร่วมบริจาคโลหิต  ณ ภาคบริการแห่งชาติที่ 4 จังหวัดราชบุรี